Bim’s Blog

Just another WordPress.com weblog

Máy chơi game: Tam gia đại chiến

Posted by bimx5 on February 22, 2007

Vừa ra mắt ngày 19.11.2006, máy chơi game thế hệ mới Wii lập tức gây cơn sốt trong cộng đồng game thử thế giới. Trước đó hai ngày (17.11) Playstation 3 (PS3) cũng đã tấn công vào thị trường Mỹ, tạo thành thế chân vạc giữa ba ông lớn: Wii (Nintendo), PS3 (Sony) và Xbox 360 (Microsoft) đã phát hành trước đó một năm.

Playstation 3: Sức mạnh đồ họa

Nhà sản xuất: Sony. Ngày phát hành: 11.11.2006. Giá tiền: 500 USD – 600 USD.

Với việc “đàn em” PS2 đã được bán hơn 40 triệu máy chỉ riêng ở Bắc Mỹ và khoảng 111 triệu trên toàn thế giới thì con số 400.000 máy PS3 trong ngày đầu tiên có mặt trên thị trường Bắc Mỹ quả là hết sức khiêm tốn. Chính vì vậy mà hơn 800 máy PS3 rao bán trên mạng eBay đã được đẩy giá lên đến 2.717 USD cho mỗi chiếc!

Con át chủ bài của Sony được tung ra với hai cấu hình: Premium với giá 599 USD bao gồm ổ cứng 60 GB, wi-fi, đầu đọc thẻ nhớ và Basic với giá 499 USD với ổ cứng 20 GB. Cả hai đều có cổng HDMI và tay cầm không dây Bluetooth. Ngoài ra người dùng còn có thể nghe nhạc, xem phim… PS3 được ví như một trung tâm giải trí thu nhỏ.

Công nghệ đồ họa mới cũng như các hiệu ứng về vật lý và môi trường được cải tiến đã thể hiện hoàn chỉnh sức mạnh đồ họa của PS3. Bạn có thể không tin, nhưng đó là sự thật: game NBA 07 được chơi “mượt mà” trên PS3 với 60 khung hình/giây ở độ phân giải 1.080 pixel, con số mà mọi máy tính đều mơ ước. Thiết bị điều khiển không còn tính năng rung nhưng bù lại tay cầm của PS3 có thể cảm nhận chuyển động theo 6 hướng khác nhau thay vì 4 như trước.

PS3 được phát hành đầu tiên tại Nhật vào ngày 11.11.2006, sau đó ngày 17.11.2006 chính thức ra mắt tại Bắc Mỹ. Đến ngày 7.3.2007 sẽ có mặt tại châu Âu và châu Úc.

Wii: Tay cầm đột phá

Nhà sản xuất: Nintendo. Ngày phát hành: 19.11.2006. Giá tiền: 250 USD

Khởi điểm với mức giá khiêm tốn 250 USD, Nintendo Wii dường như chú trọng đến việc thu hút các đối tượng mới hơn là tranh giành khách hàng với Microsoft và Sony. Với đường lối như vậy, Nintendo dự tính sẽ bán được 4 triệu sản phẩm trước ngày 31.12.2006, gấp bốn lần con số mà Sony trông đợi từ PS3.

Đồ họa của Wii có vẻ như chỉ là một bản nâng cấp từ dòng máy trước đó: Nintendo GameCube. Theo đánh giá của nhiều người, đồ hoạ của Wii khá tầm thường. Tuy nhiên, về cách chơi, Wii thực sự là một bước đột phá. Người chơi sử dụng một công cụ gọi là Wiimote (trông giống như remote của TV) để điều khiển. Mọi hành động như chém kiếm, đỡ khiên… sẽ được hiển thị lại đầy đủ trong game. Chơi Wii bạn phải hoạt động nhiều hơn, đòi hỏi sự nhịp nhàng của người điều khiển để phát một quả bóng tennis trong Wii Sport hay một cú chém kiếm mạnh mẽ trong Legend of Zelda. Sergio Gonzalez, 18 tuổi, xếp hàng chờ mua Wii từ hôm thứ 6 tại cửa hàng điện tử Best Buy ở Los Angeles, đã thốt lên: “Thật tuyệt vời, tôi có cảm giác đang hóa thân vào nhân vật trong game vậy!”.

Chắn chắn Wii sẽ mang đến nhiều điều mới lạ và hấp dẫn mà cả PS3 lẫn Xbox 360 đều không thể có được.

Xbox 360: Không thể ngồi yên

Trước sự tấn công ồ ạt của Sony và Nintendo vào nền công nghiệp game trị giá 30 tỉ USD, ông lớn Microsoft cũng không “bình chân” được nữa. Dù không cho ra đời sản phẩm nào mới nhưng Microsoft vẫn tiếp tục cải tiến sản phẩm của mình bằng cách bổ sung thêm đầu đĩa ngoại vi HD DVD cho hệ máy Xbox 360 cùng với các dịch vụ trực tuyến có sẵn, xem ra vị thế của Microsoft Xbox 360 vẫn còn rất vững chãi. Người dùng sẽ lại vất vả một lần nữa trong việc lựa chọn cho mình một “con máy” phù hợp nhất.

Vũ Phương (Theo MSN)

Thanh Niên Tuần San – Thứ 6 ngày 1.12.2006

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: