Bim’s Blog

Just another WordPress.com weblog

Có nên nâng cấp lên Microsoft Windows Vista

Posted by bimx5 on March 5, 2007

Thế là sau một thời gian dài chờ đợi với nhiều lần trì hoãn, cuối cùng Microsoft Windows Vista cũng chính thức được phát hành vào ngày thứ ba 30.1.2007 vừa qua (một số cửa hàng tại Mỹ đã bán lẻ hệ điều hành này trước đó một tuần). Đã đến lúc người dùng phải quyết định xem có nên nâng cấp lên phiên bản mới này hay không. Bài viết này sẽ cho bạn một cái nhìn tổng quan về những thay đổi trong Windows Vista.

Windows đẹp nhất

Có thể nói không ngoa rằng đây chính là Windows đẹp nhất mà bạn từng thấy. Windows Vista mang đến cho bạn giao diện lột xác gần như hoàn toàn so với các phiên bản trước đó với màu sắc tinh tế và thanh lịch, các cửa sổ trong suốt và tùy biến, Menu Start cùng nhiều thành phần khác được bố trí lại rất gọn gàng và hợp lý. Có một điều dễ dàng thấy: Windows Vista mang dáng dấp của MacOS. Và có lẽ điều đó sẽ kéo người dùng Mac lại gần với Windows hơn.

Điểm nhấn trong giao diện của Vista có lẽ là tính năng Live Thumbnails và Windows Flip 3D. Với Live Thumbnails, bạn có thể xem được nội dung của tài liệu, website… bằng cách rê chuột lên cửa sổ bất kỳ trên Taskbar. Điều đáng nói là nó hoàn toàn “live”, tức là nếu cửa sổ đó đang chạy một đoạn phim thì một đoạn phim tương tự nhỏ hơn cũng sẽ chạy trong Live Thumbnails. Trong khi đó Windows Flip 3D cho phép bạn xem các cửa sổ đang mở dưới dạng xếp lớp trong không gian khi nhấn tổ hợp phím Windows-Tab. Hai tính năng này thật sự mới mẻ và đem đến cho bạn một desktop sống động hơn.

Tiện ích hấp dẫn

Nhìn chung, các công cụ Vista mang lại ít nhiều đều được cải tiến và tương đối đầy đủ. Điển hình như Windows Photo Gallery ngoài việc duyệt hình ảnh thường hay slideshow, bạn còn được cung cấp một số công cụ xử lý ảnh đơn giản và dễ sử dụng. Trong khi đó, Windows Movie Maker bổ sung nhiều tính năng về âm thanh và hình ảnh, cho phép người dùng trở thành những đạo diễn thực thụ. Cuối cùng, khi xong việc, bạn cũng có thể ghi thành DVD với Windows DVD Maker.

Bên cạnh các công cụ giải trí, chức năng tìm kiếm của Vista thay đổi khá nhiều. Thay vì cố định như trước, bây giờ Windows Search được tích hợp ở khắp nơi: Menu Start, Windows Explorer… và phạm vi của nó cũng bao quát từ tài liệu, ứng dụng cho đến các website đã ghé thăm. Việc sử dụng chỉ mục (index) trong tìm kiếm giúp Vista cho kết quả nhanh hơn. Bạn cũng có thể thu hẹp phạm vi tìm kiếm với các tùy chọn về ngày tháng, kích thích, loại tập tin, tác giả, nơi chốn… Và mới mẻ hơn nữa là lưu kết quả tìm kiếm lại để tham khảo trong tương lai.

Ngoài ra, để cải thiện tốc độ hệ thống, Vista cung cấp thêm chương trình ReadyBoost. Công việc của nó là lưu một số ứng dụng thường dùng vào bộ nhớ để có thể mở nhanh hơn và sử dụng toàn bộ dung lượng của ổ USB để tăng kích thước cho RAM. Cuối cùng là các Gadget (tiện ích nhỏ) trên Sidebar bên trái màn hình. Các Gadget này bao gồm thông tin chứng khoán, dự báo thời tiết, đồng hồ… và hàng loạt tiện ích khác được cung cấp trên trang chủ của Vista, đặc biệt là tất cả đều miễn phí.

Mạng và bảo mật

Chia sẻ file giữa các máy trong mạng nội bộ với Windows XP đôi lúc khá phức tạp với người dùng bình thường. Tuy nhiên, chỉ với vài cú nhấp chuột, Windows Vista sẽ làm điều đó cho bạn. Network and Sharing Center giúp bạn chia sẻ file một cách đơn giản, Synch Center giúp đồng bộ hóa các tập tin và thư mục giữa các máy hay Network Map giúp tạo nên bản đồ và thông tin các PC (địa chỉ IP, địa chỉ MAC…) và thiết bị trong mạng (hub, switch, gateway…).

Vấn đề bảo mật giờ đây đã thực sự được Mircosoft nghiêm túc xem xét trong Windows Vista. Windows Defender giúp người dùng chống lại các phần mềm gián điệp bằng cách xếp loại các chương trình chạy nền hoặc chạy lúc khởi động, Internet Explorer 7 với bộ lọc chống phishing nhằm bảo vệ trước các website lừa đảo trực tuyến, Network Access Protection đòi hỏi một máy tính phải thỏa mãn một số điều kiện trước khi thực hiện kết nối, Windows Service Hardening giúp bảo vệ file hệ thống và các thiết lập cấu hình, Parental Controls giúp các bậc phụ huynh giám sát việc sử dụng máy tính của con cái mình… (Trình mã hóa ổ đĩa BitLocker cùng một số tùy chọn bảo mật cao cấp khác chỉ có tại phiên bản Business và Ultimate).

Lời kết

Với các tính năng đã giới thiệu, Windows Vista thực sự là một bước tiến dài của Microsoft, điều đó hoàn toàn xứng đáng với thời gian phát triển 5 năm và cũng ngần ấy thời gian chờ đợi của người tiêu dùng. Nếu chiếc máy tính của bạn đủ mạnh, còn chờ gì nữa mà không nâng cấp lên Windows Vista!

Giá bán lẻ:
Windows Vista Home Basic: 199 USD
Windows Vista Home Premium: 239 USD
Windows Vista Business: 299 USD
Windows Vista Ultimate: 399 USD

Vũ Phương (Theo PC World)
Thanh Niên – Thứ hai 5.2.2007

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: