Bim’s Blog

Just another WordPress.com weblog

Europa Universalis III: Trường ca cựu lục địa

Posted by bimx5 on March 6, 2007

Europa Universalis (EU) ra mắt lần đầu tiên vào năm 2001 do Paradox Interactive phát triển dựa theo trò chơi cờ bàn của người Pháp. Trải qua 6 năm dài, phiên bản thứ ba của series game chiến thuật được đánh giá cao này một lần nữa đến với người chơi vào ngày 23.1.2007, hứa hẹn mang đến nhiều yếu tố thú vị và hấp dẫn.

Biên niên sử Châu Âu

Bối cảnh của trò chơi tái hiện hơn 330 năm lịch sử châu Âu, từ năm 1453 ngay sau khi thành Constantinople (sau này là Istanbul) sụp đổ và kéo dài đến tận Cách mạng Pháp năm 1789. Trước tiên, bạn phải chọn ngày bắt đầu cai trị và chọn một trong số 250 quốc gia được cho phép. Dĩ nhiên, trò chơi lấy bối cảnh châu Âu, nên các quốc gia thuộc châu Âu sẽ hấp dẫn hơn do có rất nhiều sự kiện liên quan. Danh sách các quốc gia còn lại và đường biên giới sẽ thay đổi tùy theo ngày bắt đầu của bạn. Với tổng số 1.700 tỉnh thành, 100 đơn vị quân sự riêng biệt, hơn 1.000 lãnh tụ và danh nhân lịch sử sẽ xuất hiện trong game cùng với 4.000 vị vua chúa có trong danh sách, xem ra công việc sắp tới của bạn không hề đơn giản.

Nhìn qua bản đồ chiến thuật của EU3, người chơi dễ dàng liên tưởng đến cách chơi chiến thuật theo lượt của sê-ri Total War, nhưng thực chất, toàn bộ game đều diễn ra trong thời gian thực. Do đó, bạn phải luôn hoạt động để đảm bảo mọi thứ vẫn đi đúng hướng đã đề ra (tuy nhiên bạn vẫn có thể điều chỉnh cho thời gian trôi qua nhanh, chậm hoặc tạm dừng). Game có kết cấu mở, nghĩa là không có bất kỳ một nhiệm vụ hay điều kiện chiến thắng nào dành cho bạn, bạn có thể là minh quân – xây dựng một đất nước hùng cường về kinh tế, cởi mở trong ngoại giao, nhưng cũng có thể là một bạo chúa với tiềm lực quân sự mạnh mẽ cùng với những ý tưởng điên rồ; bạn có thể phái người du ngoạn khắp nơi như Columbus tìm ra Châu Mỹ hay phát động cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ nhất tại Anh… Tất cả đều do bạn quyết định.

Tề gia trị quốc

Là một game có nội dung mở, mỗi quyết định của bạn đều có ảnh hưởng ít nhiều đến thế giới xung quanh. Ví dụ, nếu bạn đơn phương độc mã xâm lấn một lãnh thổ khác mà không có lý do chính đáng, bạn sẽ bị tẩy chay và cô lập. Do đó bạn cần một chính sách ngoại giao hợp lý. Xuyên suốt tiến trình của game, bạn sẽ phải thiết lập những thỏa thuận thương mại với nhiều quốc gia khác nhau, tham gia vào một khối liên minh quân sự hay thiết lập các mối quan hệ tình cảm dựa trên hôn nhân hoàng gia. Những mối quan hệ như thế sẽ đặc biệt hữu dụng khi bạn đang trong tình trạng chiến tranh. Bên cạnh các nhà ngoại giao có thể giúp bạn thực hiện những công việc trên, bạn còn có các điệp viên để do thám và quấy rối hàng ngũ địch bằng cách kích động đào ngũ. Tuy nhiên, không phải lúc nào nhân vật này cũng thành công, bạn cần suy xét thật kỹ trước khi hành động nếu không muốn gánh phải hậu quả khi điệp viên của bạn thất bại hoặc bị phát hiện. Ngoài ra, EU3 còn cung cấp các chỉ dẫn trong game dưới dạng các nhà cố vấn. Những người này sẽ luôn chỉ cho bạn thấy điểm lợi và hại đối với các hành động sắp diễn ra. Do đó, chú ý đến lời phân tích của họ đôi khi sẽ mang đến cho bạn những thành công ngoài dự tính.

Việc xây dựng kinh tế trong EU3 tương đối đơn giản. Bạn có thể kiếm tiền bằng cách đưa nhà buôn đến các trung tâm thương mại để mua bán hàng hóa từ các tỉnh xung quanh. Phụ thuộc vào số lượng nhà buôn bạn có, số tiền bạn thu được sẽ nhiều hay ít. Ngoài ra thu thuế và thông thương giữa các nước cũng là một cách để làm giàu ngân sách quốc gia. Tuy nhiên, để rãnh tay để mắt đến hàng trăm việc khác, game sẽ tự động hóa phần này chỉ với vài cú nhấp chuột đơn giản. Thay vào đó, phần quân sự tương đối đa dạng. Bạn có thể xây dựng các trung đoàn bộ binh, kỵ binh, pháo binh và thậm chí thủy binh với hàng chục đơn vị tàu chiến. Sau đó, bạn cần đào tạo các vị tướng để chỉ huy đạo quân của mình một cách hiệu quả nhất. Bên cạnh đó, một điểm khá hay mà Paradox thêm vào game chính là “kinh nghiệm quân sự”, chiến tranh càng nhiều thì quân đội càng trở nên mạnh mẽ. Vì vậy, bạn cần phải tìm hiểu thật kỹ trước khi quyết định tấn công một quốc gia nào đó.

Bên cạnh các vấn đề về kinh tế, chính trị và ngoại giao; tín ngưỡng trong EU3 cũng giữ vai trò của mình. Đế chế La Mã thần thánh có ảnh hưởng rất lớn đến mọi thứ trong thời đại này, tuy nhiên bạn vẫn có thể tự mang lại thuận lợi cho mình bằng cách “đi cửa sau” với các giáo chủ và tiến tới điều khiển các nhà thờ nếu giáo chủ dưới ảnh hưởng của bạn trở thành Giáo hoàng. Ngoài Thiên Chúa giáo ra, một số tôn giáo khác đều có những ảnh hưởng khác nhau lên quốc gia của bạn. Nếu bạn tiếp quản một thuộc địa chiếm ưu thế bởi người Hinđu hay người Hồi giáo, hãy chuẩn bị dập tắt sự chống đối sớm muộn cũng xảy ra tại nơi đó.

Thanh sắc vẹn toàn

EU3 không phải là một sản phẩm có đồ họa cao cấp dù đã được nâng cấp lên 3D hoàn chỉnh, bạn sẽ không được chứng kiến những đạo quân khổng lồ quần lấy nhau như trong sê-ri Total War, mà sẽ chỉ có bàn cờ và những quân cờ. Tuy nhiên, thiết kế của EU3 rất trực quan. Các menu được bài trí gọn gàng và hợp lý, màu sắc sáng sủa, địa hình trên bản đồ dù phóng to hay thu nhỏ đều rất chi tiết, các biểu tượng trong game cũng rất đơn giản và dễ hiểu. Âm thanh trong game không quá xuất sắc nhưng cũng làm tròn vai trò của mình.

Không phải là game chiến thuật xuất sắc nhất, nhưng những yếu tố mới mẻ mà Paradox mang lại, EU3 khai thác tư duy của người chơi thông qua những cuộc đấu trí căng thẳng giữa các nhà cầm quân. EU3 có thể kén người chơi vì độ phức tạp của nó, nhưng chắc chắn đây sẽ là đại thụ mới của dòng game chiến thuật.

Vũ Phương (Theo GameSpot)
Thanh Niên Tuần San – Thứ sáu 23.2.2007

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: