Bim’s Blog

Just another WordPress.com weblog

Những phần mềm duyệt ảnh miễn phí

Posted by bimx5 on March 13, 2007

Bạn cần quản lý kho hình ảnh và âm thanh đồ sộ của mình nhưng lại không có nhu cầu sử dụng các phần mềm quản lý chuyên nghiệp đắt tiền như ACDSee? Khi đó, hãy nghĩ đến các phần mềm như PhotoBasic, Photo Info, Max View và Media Purveyor với đầy đủ các tính năng cần thiết cho một người dùng bình thường. Đặc biệt hơn, chúng hoàn toàn miễn phí.

StudioLine PhotoBasic

PhotoBasic là phần mềm quản lý và chỉnh sửa hình ảnh của StudioLine. Chương trình cho phép bạn tổ chức và duyệt hình ảnh theo chủ đề và ngày tháng. Đặc biệt, công cụ Web Galleries giúp bạn tạo album ảnh hoàn chỉnh bằng HTML để có thể dễ dàng xuất bản lên môi trường internet. Bên cạnh đó, PhotoBasic còn cung cấp cho bạn hầu hết các công cụ xử lý ảnh cần thiết như Red-eye Removal, Crop, Rotate, Color Balance, Emboss, Blur và hàng loạt các hiệu ứng khác. Đáng kể là chức năng Despeckle, rất hữu dụng để loại bỏ vết lốm đốm trên các tấm ảnh cũ.

Giao diện của chương trình không thật sự trực quan. Do đó, người dùng đôi lúc sẽ gặp khó khăn để tìm ra cái mình cần. Tuy vậy, PhotoBasic vẫn là một chương trình mạnh mẽ và đáng dùng.

Microsoft Photo Info

Một trong những điểm mạnh của dữ liệu số (hình ảnh, âm thanh…) là nó cho phép bạn ghi kèm các siêu dữ liệu (metadata) dùng để lưu trữ thông tin về thời gian, hiệu máy, thời gian phơi sáng, tốc độ ISO, từ khóa, chủ đề và mô tả. Tuy nhiên, hầu hết các máy ảnh lại chỉ lưu trữ những metadata cơ bản như hiệu máy, thời gian phơi sáng, thời gian chụp…

May mắn thay, Photo Info của Microsoft sẽ giúp bạn làm được điều này. Sau khi cài đặt, Photo Info được tích hợp với Windows Explorer. Nhấp phải chuột vào bất cứ tấm ảnh nào, chọn Photo Info, bạn sẽ thấy các form dùng để nhập dữ liệu. Sau khi hoàn thành, rê chuột lên ảnh, các dữ liệu metadata sẽ được trình bày dưới dạng xem trước. Ngoài ra, Photo Info còn tích hợp với Windows Search, nó giúp bạn tìm kiếm và sắp xếp tập tin ảnh cần thiết bằng việc cung cấp các thông tin metadata thích hợp.

FastStone MaxView

Nếu không thích sự “đồ sộ” của PhotoBasic với nhiều tính năng mà bạn không bao giờ cần đến, mà chỉ đơn giản là một chương trình duyệt ảnh nhanh chóng, hãy sử dụng MaxView.

Phần mềm duyệt ảnh cực kỳ nhanh chóng và nhỏ gọn (1,3 MB) của FastStone hỗ trợ 19 định dạng ảnh khác nhau, bao gồm JPEG, GIF, PNG, PCX, TIF… Ngoài ra, nó còn tích hợp một số chức năng xử lý ảnh cơ bản như Rotate, Flip, Resize, Blur… và cả chuyển đổi định dạng file rất dễ dàng bằng cách mở tập tin ảnh và lưu nó ở một định dạng khác.

Media Purveyor

Media Purveyor 3 hỗ trợ hơn 50 định dạng ảnh (JPEG, PNG, GIF…), phim (WMV, MPEG, MOV, AVI, SWF…) và âm thanh (WMA, MP3…). Cũng giống như Photo Info, Media Purveyor hỗ trợ điền các siêu dữ liệu để từ đó bạn có thể quản lý và tổ chức tập tin media rất dễ dàng theo nhiều cách khác nhau. Bên cạnh đó, chức năng tìm kiếm của Media Purveyor được thiết kế rất chi tiết. Nó tìm kiếm theo các từ khóa trong mỗi thư mục và nhóm nó lại vào một danh sách riêng biệt, sau đó bạn chỉ việc chọn các từ khóa cần thiết, nhấp chuột phải và kết quả sẽ hiển thị ở dạng thumbnail rất nhanh chóng. Ngoài ra, Media Purveyor còn cung cấp thêm một thư viện đa dạng với 43 hiệu ứng để xử lý hình ảnh.

Tải về ở đâu?

– PhotoBasic: http://www.studioline.biz/EN/downloads/download-photo-basic/download-manager-photo-basic/default.htm
– Photo Info: http://www.microsoft.com/windowsxp/using/digitalphotography/prophoto/photoinfo.mspx
– Max View: http://www.faststone.org/download.htm
– Media Purveyor: http://www.mediapurveyor.com/downloads.html

Vũ Phương (Theo PC World)
Thanh Niên Thứ 2 12.3.2007

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: