Bim’s Blog

Just another WordPress.com weblog

Hoài Diệt, bậc anh hùng trong lốt tiểu nhân

Posted by bimx5 on March 14, 2007

Hoài Diệt đến với bạn đọc một cách thật kỳ bí, một nhân vật có sức mạnh to lớn. Ngay lúc chúng ta chỉ vừa mới biết đến sức mạnh của Hoài Không thì Hoài Diệt xuất hiện, khuất sâu trong bóng tối, mờ ảo với Phá Không Nguyên Thủ bá đạo của mình. Đọc đến đây, hẳn ai cũng có cảm giác “không ưa” nhân vật này.

Sự “không ưa” ấy chuyển dần sang “ghét” khi Hoài Diệt ra tay sát hại Bộ Thiên – con trai của Bộ Kinh Vân. Trong chiến tranh, sát hại phụ nữ, trẻ em, người không có khả năng tự vệ được xem là điều cấm kỵ, thế mà tại nơi này, Hoài Diệt đã ra tay… cái triết lý “Muốn mình mạnh thì phải đối đầu với kẻ mạnh hơn mình” của Hoài Diệt đã được áp dụng triệt để. Chiêu khích tướng vừa làm Bộ Kinh Vân lấy lại chiến ý vừa gieo vào lòng anh sự thù hận vốn dĩ là nền móng của một Bộ Kinh Vân hôm nay. Tuy nhiên, càng đọc, cảm giác “ghét” đó dần dần mờ đi, chuyển sang một thứ tình cảm khác… Hoài Diệt chẳng giết Bộ Thiên, anh ta chỉ giả vờ để được Bộ Kinh Vân đấu với mình. Vâng, Hoài Diệt thủ đoạn nhưng không một chút tiểu nhân.

Rồi Hoài Diệt bị Thiết Cuồng Đồ với bộ giáp Thiên Kiếp đánh cho trọng thương. Trước đó anh ta nhận ra sức mạnh tiềm ẩn trong Hoài Không – huynh đệ của mình – và cũng chính vì mình mà Hoài Không đành bỏ qua cái sức mạnh đó, thà chịu thua kém đại ca còn hơn để mất tình anh em. Hoài Không hiểu rõ bản tính anh mình. Một lần nữa Hoài Diệt thể hiện cái sự lớn trong mình: Ẩn mình và coi như mình đã chết để kích thích sức mạnh của Hoài Không.

Tôi vốn thích nhân vật Nhiếp Phong vì bản tính ung dung tự tại, phong thái nhẹ nhàng như một cơn gió… tôi cũng thích bản tính của Bộ Kinh Vân, có thù là phải trả, có tội là phải chịu, sức mạnh cùng tình yêu bất diệt với Khổng Từ trong trái tim. Nhưng khi tôi đọc đến Phong Vân 38, tôi càng bất ngờ hơn với nhân vật Hoài Diệt:

“…
Hoài Diệt: Ừ! Nhưng vẫn có một việc nằm ngoài dự liệu của ta! Đó chính là muội.
Bạch Linh: A…
…………
Hoài Diệt: Từng có người nói tình cảm rất khó nắm bắt… ta đã bắt đầu tin.”

Không bi lụy như Bộ Kinh Vân, không phong trần như Nhiếp Phong. Hoài Diệt ung dung hơn nhiều, yêu một người rồi bất ngờ nhận ra người đó không còn yêu mình và chỉ “nằm ngoài dự liệu của ta” sao mà nhẹ nhàng thế, sao mà đơn giản thế? Ai biết được bên ngoài cái dáng vẻ cao ngạo, thanh thản đó có chăng là một nỗi buồn xé tâm? Cái “lớn” của Hoài Diệt là biết đặt nó qua một bên để trở nên mạnh mẽ hơn. Thế mới thấy Hoài Diệt đã phá bỏ triết lý:

“Sau lưng người anh hùng luôn có bóng dáng giai nhân”

Đằng sau Bộ Kinh Vân là Sở Sở (hay Khổng Từ?), đằng sau Nhiếp Phong là Đệ Nhị Mộng, đằng sau Hoài Không là Lạc Tiên (hay Bạch Linh?), còn đằng sau Hoài Diệt? Chẳng có ai cả, hay đúng hơn là chẳng còn ai.

“Hữu ý lạc hoa, vô tình lưu thủy”

Dù sao, tôi vẫn tin Hoài Diệt có muốn phá vỡ cái triết lý đó cũng không thể vì đơn giản đó là một chân lý. Rồi Bạch Linh sẽ trở lại với Hoài Diệt, tôi tin như thế, vì sao ư?

“Từng có người nói tình cảm rất khó nắm bắt… ta đã bắt đầu tin”

Bim
19.12.2004

Advertisements

8 Responses to “Hoài Diệt, bậc anh hùng trong lốt tiểu nhân”

 1. Bạch Linh rốt cuộc theo xây dựng của tác giả vẫn yêu Hoài Không và vì Hoài Không mà tự chấp nhận yêu cầu tự tử của Lạc Tiên…yay…

 2. Mr.Bim said

  Bài này viết gần 3 năm trước, lúc chưa biết gì hết mà hehe, viết theo cảm tính ^^ Giờ lấy ra đọc thấy vui vui nên post lên thôi ^^

 3. 🙂 Hoài diệt Bim huh ?

 4. Mr.Bim said

  Dạ không, sau này tác giả vẽ nó già xấu quá => ko thích nữa =))

 5. tuvianx9 said

  Hoa`i diet hay Hoa`i Khong cug pro het tron, nhung em khoa’i nhat Nhiep Phong thui….

 6. Mr.Bim said

  Anh cũng thích Nhiếp Phong, trong truyện rõ ràng vẽ Nhiếp Phong rất đẹp, rất có thần thái, đúng với cái tên Phong. Chả bù với phim, chán vãi hàng

 7. Love Sign said

  Hoài Diệt chết thảm wá, cái chết của Hoài Diệt đã đẩy Thần Phong vào ma đạo nhanh hơn, gru gru, anh khoai Thần Phong hơn…

 8. Mr.Bim said

  Giờ quên mất Hoài Diệt chết thế nào rồi :)) Thần Phong mặt mũi thế nào cũng chả nhớ, hehe

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: