Bim’s Blog

Just another WordPress.com weblog

Supreme Commander: Bão lửa thiên hà

Posted by bimx5 on March 16, 2007

Năm 1997, nhà thiết kế game Chris Taylor cùng với các đồng sự đã cho ra đời siêu phẩm Total Annihilation – một trong những game chiến thuật xuất sắc nhất mọi thời đại do GameSpy bình chọn. Vừa qua, Supreme Commander – được Gas Powered Games (do chính Chris Taylor sáng lập) phát triển – chính thức ra mắt tại châu Âu và nhanh chóng được cộng đồng game thủ đánh giá cao do thừa hưởng mọi ưu điểm của Total Annihilation, thậm chí còn xuất sắc hơn.

Cuộc chiến ngàn năm

Có thể nói, Gas Powered Games đã thành công trong việc xây dựng một cốt truyện hấp dẫn khi tạo nên ba chủng tộc đều có chung một nguồn gốc con người nhưng vì bản chất hiếu chiến, đa nghi và lòng tham vô đáy đã dẫn đến thù hằn và chiến tranh. Và đây cũng là yếu tố nổi trội so với cốt truyện mờ nhạt của Total Annihilation.

Supreme Commander (SupCom) lấy bối cảnh tương lai xa khi vũ trụ chia làm ba thế lực đối đầu với nhau gồm có United Earth Federation (UEF) – đại diện cho con người chính thống, Cybran Nation – tổ chức gồm con người được vi tính hóa chống lại sự đàn áp của UEF và Aeon Illuminate – chủng tộc hình thành do một nhóm người di cư vào vũ trụ hàng trăm năm trước. Khi đó, lực lượng UEF đang thua trong cuộc chiến Infinite War (cuộc chiến ngàn năm) do phải chiến đấu trên nhiều mặt trận để chống lại liên minh tạm thời giữa người Aeon và Cybran. Thời gian trở nên ngày càng gấp rút, do đó, để lật ngược thế cờ, họ buộc phải hoàn thành siêu vũ khí mang tên Black Sun trước khi hoàn toàn bị hủy diệt. Tuy nhiên, khi mà bí mật về siêu vũ khí trên bị lộ, cuộc chiến phút chốc xoay chiều khi cả Aeon lẫn Cybran đều muốn là người duy nhất sở hữu sức mạnh của nó…

Game chiến lược bậc nhất

Thực tế cho thấy, SupCom mang nhiều tính chất chiến lược (strategy) hơn hẳn các game chiến thuật khác khi mang vào đó một bản đồ cực kỳ rộng lớn được đo bằng đơn vị km. Bản đồ nhỏ nhất có diện tích 5×5(km2), trung bình là 20×20(km2) và bản đồ lớn nhất lên đến 81×81(km2). Với diện tích hoành tráng thế này, yếu tố chiến lược trong chiến tranh mới thực sự được phát huy tối đa. Do đó, để bao quát được toàn bộ bản đồ này, SupCom cung cấp cho bạn chức năng “lên lịch” hành động cho mọi loại đơn vị. Nhờ đó, các máy bay do thám có thể tự động tuần tra xung quanh bản đồ, các kỹ sư có thể nhận lệnh xây dựng trong thời gian dài, hay quân đội có thể hành quân theo con đường đã định, tất cả chỉ bằng vài cú click chuột.

Các đơn vị quân sự trong SupCom rất đa dạng và phong phú chia làm ba cấp độ. Ở mức thấp nhất, bạn sẽ có những đơn vị cơ bản như xe tank hạng nhẹ và hạng trung, các loại tàu ngầm và máy bay đánh bom. Ở hai mức cao hơn, bạn sẽ có thêm các đơn vị công nghệ cao như tàu chiến mà có khả năng di chuyển trên mặt đất, các hàng không mẫu hạm bay trên trời hay các cỗ xe lướt trên không khí. Bên cạnh đó, có thể kể đến Experimental Unit. Experimental Unit là những cỗ máy chiến tranh khổng lồ, đắt tiền và cực kỳ mạnh mẽ. Ví dụ như chiếc xe tank laze khổng lồ Cybran Monkeylord, nhà máy di động UEF Fatboy được vũ trang bởi nhiều loại vũ khí tối tân hay cỗ máy hai chân Aeon Galactic Colossus – vật duy nhất có khả năng sống sót sau một vụ nổ nguyên tử. Những đơn vị này đều có những khả năng đặc biệt có thể thay đổi cục diện trò chơi và rất khó bị tiêu diệt. Tuy nhiên xây dựng chúng cũng không hề đơn giản vì nó cần đến 90 phút để hoàn thành với một kỹ sư duy nhất (nhiều kỹ sư cùng xây dựng thì tốc độ sẽ tăng lên). Do đó, bạn cần phải cân nhắc thời điểm hợp lý để xây dựng các loại quân trên nếu không muốn thua trận dễ dàng.

Điểm hay trong SupCom là yếu tố bất ngờ luôn có thể xảy ra. Bạn vui mừng vì vừa phá hủy được “pháo đài bay” Aeon CZAR nhưng không thể tin rằng nó rơi xuống và phá hủy mất một nửa căn cứ của bạn. Bạn ồ ạt tấn công mà không biết rằng hệ thống phòng thủ của mình đã bị đục thủng từ bao giờ. Hay đơn giản, hứng phải một trận địa pháo nặng nề và nhanh chóng thua trận…

Phần chiến dịch của game bao gồm 3 chiến dịch lớn cho mỗi loại quân. Mỗi chiến dịch có 6 nhiệm vụ. Mỗi nhiệm lại chia ra nhiều phần nhỏ mà sau khi hoàn thành một phần, bản đồ sẽ được mở rộng ra gấp đôi. Với đặc điểm như vậy, phần chơi này tương đối dài và đòi hỏi nhiều sự tập trung của bạn. Tuy nhiên, phần chơi mạng mới chính là nơi mà kinh nghiệm của bạn được phát huy. Phần này bạn có thể chơi thông qua mạng LAN hay server của GPG.

Phô diễn sức mạnh đồ họa

Đồ họa của SupCom cực kỳ ấn tượng đối với một game chiến thuật. Đặt cấu hình game ở mức chi tiết cao nhất, SupCom trình diễn một chiến trường hoành tráng với cả ngàn đơn vị quân sự quần lấy nhau trên bản đồ rộng lớn. Camera trong SupCom rất linh động. Bạn có thể phóng lớn camera đến mức tối đa, để chứng kiến một
vụ nổ hạt nhân đang lan rộng và hủy diệt mọi thứ trên đường đi cùng với các hiệu ứng khói lửa đẹp mắt hay đơn giản “ngồi” tại một điểm phòng thủ nào đó để chứng kiến đoàn quân của mình chiến đấu. Tuy nhiên, bạn cũng có thể thu nhỏ camera để có được cái nhìn tổng quan về chiến thuật từ vệ tinh. Hai chế độ này có thể chuyển tiếp cho nhau một cách nhanh chóng hoặc thậm chí xem song song bằng cách chia nửa màn hình. Ngoài ra, nếu bạn có hai màn hình, SupCom hỗ trợ bạn để một màn hình ở chế độ chiến thuật trong khi cái kia thoải mái ngắm nghía vẻ đẹp của từng công trình hay đơn vị của bạn. Tuy vậy, để chơi được SupCom một cách trơn tru, đòi hỏi bạn phải có con máy thuộc loại hàng “khủng” (CPU 3GB, RAM 1GB, VGA 256 MB) nếu không muốn chốc chốc khung hình lại tụt xuống thảm hại.

Supreme Commander được GameSpot đánh giá khá cao với 8,7 điểm. Cùng với nhiều ưu điểm vượt trội về cách chơi lẫn đồ họa, tin rằng Supreme Commander sẽ là người kế thừa xứng đáng người tiền nhiệm Total Annihilation.

Vũ Phương (Theo GameSpot)

Thanh Niên Tuần San số 48 (16.3.2007)

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: