Bim’s Blog

Just another WordPress.com weblog

Hospital Tycoon: Thử tài quản lý bệnh viện

Posted by bimx5 on May 5, 2007

Đã quá lâu kể từ khi Theme Hospital ra đời vào năm 1997, người chơi mới sắp có dịp trở lại với dòng game quản lý bệnh viện đầy vui nhộn và hấp dẫn này dưới cái tên Hospital Tycoon do Deep Red Games phát triển. Theo dự tính Hospital Tycoon sẽ chính thức ra mắt vào tháng 6.2007, do Codemasters phát hành.

Hospital Tycoon đặt người chơi vào vị trí quản lý bệnh viện. Mỗi bệnh viện đều được bố trí một đội ngũ y bác sĩ đa tính cách và các bệnh nhân. Nhiệm vụ của người chơi là quản lý đội ngũ của mình, đảm bảo người bệnh được quan tâm, chăm sóc đúng mức và nhất là có những phương pháp chữa trị đúng đắn. Với nội dung như vậy, Hospital Tycoon thật sự vướng phải cái bóng quá lớn của người đi trước Theme Hospital. Tuy nhiên với sự sáng tạo của mình, Deep Red Games đã lồng vào nó những nét cực kỳ riêng biệt. Một cách cụ thể, Hospital Tycoon là sự kết hợp giữa Theme Hospital với series phim truyền hình Grey’s Anatomy nổi tiếng.

Với Hospital Tycoon, bạn không chỉ là người quản lý bệnh viện mà còn là ngôi sao của một series chương trình truyền hình. Câu chuyện của bạn sẽ được giàn trải qua 3 phần với 4 tập mỗi phần, và nhiệm vụ của bạn cũng được mở rộng ra khá nhiều. Một phần của câu chuyện xoay quanh chuyện tình cảm, bạn cần phải mang những nhân vật chính lại với nhau, cho họ thời gian để làm quen, tán gẫu, hẹn hò và thậm chí là hôn nhau. Tuy nhiên, không có con đường nào chỉ toàn màu hồng, với những yếu tố của một phim truyền hình, bạn sẽ phải nếm trải lần lượt các các bi kịch dồn dập cũng như những người tốt hay kẻ xấu thay phiên nhau xuất hiện xuyên suốt 3 phần của game. Đặc tính là giúp game “The Sim” hơn, các nhân vật của bạn sống động hơn và từ đó mang lại nhiều màu sắc hơn cho trò chơi.

Dĩ nhiên, công việc chữa trị vẫn là phần chính của câu chuyện. Các bệnh nhân cần phải được chẩn đoán, nghiên cứu bệnh và chữa trị để mang lại thành công cho bệnh viện đang quản lý. Các ca chữa bao gồm những bệnh nhẹ như đau đầu, cảm sốt… đến những căn bệnh đe doạ đến mạng sống. Tuy nhiên, cho dù nguy hiểm đến đâu, thì nó luôn mang những yếu tố tưởng tượng và hài hước đặc trưng của Theme Hospital. Ví dụ: Light Bulbia là căn bệnh ảnh hưởng trực tiếp đến những người bị nhiễm điện khi bật tắt bóng đèn hay Lycanthropy là một bệnh truyền nhiễm khi con người bị biến thành ma sói… Ngoài ra, rất nhiều căn bệnh mới sẽ ngẫu nhiên phát sinh trong quá trình quản lý bệnh viện. Và với mỗi căn bệnh như thế, bạn cần phải đầu tư thời gian cho việc nghiên cứu cách chữa trị để giúp đỡ bệnh nhân cũng như kiếm tiền cho bản thân. Để làm được điều đó, bạn không chỉ phải đầu tư rất nhiều tiền cho trang thiết bị, thuốc men, mà còn phải đảm bảo đội ngũ của mình có đủ tri thức để đáp ứng được những thách thức mới. Bên cạnh đó, việc sắp xếp đội ngũ của mình thành những nhóm có chuyên môn, quan niệm và tâm hồn giống nhau cũng là một cách giúp họ hoà nhập với môi trường nhanh chóng, từ đó tìm ra phương thuốc chữa trị nhanh chóng.

Một phần rất quan trọng khác là bố trí phòng ốc cho bệnh viện. Nhưng vấn đề này lại được Hospital Tycoon hỗ trợ khá tốt. Game sẽ tự động nhận ra căn phòng mà bạn đang cố gắng tạo ra bằng cách phân tích các trang thiết bị bạn đặt vào đó. Nếu bạn đặt ghế sofa, máy chơi pinball, máy pha cafe… vào một căn phòng, nó sẽ tự động trở thành phòng nghỉ, trong khi đó, nếu đặt các trạm làm việc và màn hình gần nhau sẽ tạo thành phòng nghiên cứu. Và hơn hết, bạn nên dành thời gian cho sự bài trí hợp lý nhằm giúp cho các bác sĩ, y tá trải qua 80 giờ làm việc mỗi tuần mà không cảm thấy mệt mỏi.

Đồ hoạ của game được xây dựng trên nền tảng 3D đẹp mắt. Các nhân vật được thiết kế rất cá tính và vui nhộn theo đúng tinh thần của trò chơi. Giao diện của game rất trực quan, cách bố trí cũng như điều khiển tương tự dòng game The Sim, màu sắc bắt mắt, phù hợp với nhiều lứa tuổi.

Hospital Tycoon không có quá nhiều sự mới mẻ so với Theme Hospital, tuy nhiên nó dường như có một sức hấp dẫn rất đặc biệt. Ý tưởng sử dụng một cốt truyện dựa theo chương trình truyền hình đáng được chờ đợi với nhiều đánh giá trái ngược của người chơi, nhưng ít nhất, sự kết hợp đó mang lại một lối chơi mới mẻ hơn, điều mà những game trước đây chưa hề làm được.

Grey’s Anatomy là series phim truyền hình nhiều tập xoay quanh cuộc sống tại bệnh viện Seattle Grace, Mỹ. Nó lần đầu tiên được phát sóng vào 27.3.2005, và hầu như ngay lập tức tiếp nối thành công của Desperate Housewives. Đến nay, Grey’s Anatomy đoạt được nhiều giải thưởng, điển hình là “Series phim truyền hình hay nhất 2007” trong giải Địa cầu vàng (Golden Globe Award).

Vũ Phương (Theo GameSpot)

Thanh Niên Tuần San – Thứ 6 4.5.2007

Advertisements

3 Responses to “Hospital Tycoon: Thử tài quản lý bệnh viện”

 1. Mr.Bim said

  Game thể loại mô phỏng đều rất rất hay như The Sim, Sim City, series Tycoon ^^ Hồi đó cũng thích chơi Theme Hospital lắm nên giờ đợi Hospital Tycoon ^^

 2. hì hì đây cũng ghiền game của Tycoon lắm,nhưng chưa chơi cái hospital bao chừ,mới chơi cái Roller COaster,Zoo,Underwater Park,School,với Mall thôi,để mai mốt vìa VN mua CD-Rom chép cho gẻ 😀 ở đây mua 1 bộ game cỡ 10 đồng,tiền đâu mà mua T_T

 3. Nhim said

  Kaka hui` do’ em khoai cai tro` Theme hospital la’m
  Nghi? he` rui` nha’t dinh phai kiem tro` ni` zia` choi :))
  Thnx anh Bim da~ gioi thieu

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: