Bim’s Blog

Just another WordPress.com weblog

Các công cụ hỗ trợ Windows Vista

Posted by bimx5 on May 10, 2007

Ngày 30.1.2007, Windows Vista đã chính thức ra mắt người dùng. Theo Microsoft, cho đến nay đã có hơn 20 triệu người trên toàn thế giới đang sử dụng nó. Với số lượng người ngày càng tăng nhanh, các ứng dụng hỗ trợ dành riêng cho Windows Vista cũng bắt đầu xuất hiện… Và hứa hẹn sẽ giúp người dùng hoàn thiện hơn hệ điều hành của mình.

Amnesty Generator

Một trong số những tính năng mới và hay nhất của Windows Vista là Windows Sidebar và các gadget (tiện ích nhỏ). Các gadget này sẽ rất hữu dụng khi hiển thị các RSS, thông tin chứng khoán, dự báo thời tiết, đồng hồ hay bất cứ thứ gì khác… trên màn hình desktop của bạn. Đây không phải “hàng” độc quyền của Windows Vista. Trong thực tế, có hàng ngàn gadget như thế được cung cấp trên các hệ thống của Google (http://www.google.com/ig/directory?synd=&cat=all). Tuy nhiên, chúng được thiết kế để chạy trên nền web, và không thể chạy trên Sidebar của Windows Vista.

Amnesty Generator sẽ giúp bạn. Chương trình cho phép chuyển đổi một gadget sử dụng nền web thành một gadget có thể chạy trên Sidebar của Windows Vista. Bạn không cần quan tâm đến chương trình sẽ chạy như thế nào, chỉ cần cắt và dán đoạn mã HTML (lấy từ trang cung cấp gadget) vào Amnesty Generator, thay đổi một vài tuỳ chọn (tên, kích thước, màu sắc…) và nhấn nút Generate. Các gadget này sau đó sẽ xuất hiện trong Windows Vista Gadget Gallery và bạn đã sử dụng nó trong Sidebar như bất kỳ gadget nào khác.

Vista Manager

Vista Manager là chương trình quản lý và tăng tốc không thể thiếu cho người dùng Windows Vista. Chương trình này có rất nhiều công cụ sẽ cho phép bạn thay đổi rất nhiều tuỳ chọn với một giao diện cực kỳ đơn giản. Ví dụ, bạn có tắt, mở hay vô hiệu hoá các tính năng của Aero, đặc biệt hơn là bạn có thể buộc Vista phải làm việc trên các PC không đủ mạnh mẽ. Ngoài ra, nó còn cho phép bạn tuỳ biến hầu như mọi phần của Desktop, Start Menu và Taskbar.

Bên cạnh đó, phần quan trọng nhất của Vista Manager vẫn là khả năng hiệu chỉnh, sửa chửa và dọn dẹp máy tính giúp cho hệ thống hoạt động nhanh và trơn tru hơn. Các chức năng như Optimization Wizard hướng dẫn bạn “tweak” PC một cách đơn giản, 1-Click Cleaner giúp dọn dẹp toàn bộ máy chỉ với một cú nhấp chuột hay các phần như bảo mật, mạng, registry… Vista Manager đều có tiện ích dành riêng cho nó.

Bạn có thể dùng thử Vista Manager 15 ngày. Sau đó, nếu muốn tiếp tục sử dụng, bạn cần phải mua bản đầy đủ trị giá 40 USD.

Vista Shortcut Overlay Remover

Đôi khi, những chương trình nhỏ bé, đơn giản lại xử lý vài trường hợp đặc biệt một cách hoàn hảo. Trong đó có thể kể đến Vista Shortcut Overlay Remover một chương trình miễn phí cho phép bạn co lại hay loại bỏ hẳn những mũi tên khó chịu xuất hiện ở góc của biểu tượng shortcut. Và hơn hết, những mũi tên này đặc biệt khó chịu trong Windows Vista, bởi vì chúng quá lớn.

Phần mềm rất đơn giản để sử dụng. Chỉ cần chạy ứng dụng, sau đó chọn kiểu mũi tên bạn muốn rồi sau đó log off hoặc khởi động lại máy, mọi thứ sẽ được áp dụng.

Start++

Hộp tìm kiếm của Windows Vista trên Start Menu giúp bạn có thể tìm kiếm tập tin, chương trình, email, web… một cách dễ dàng. Tuy nhiên, với sự trợ giúp của chương trình miễn phí Start++, hộp tìm kiếm này sẽ trở nên đa năng một cách bất ngờ.

Start++ cho phép bạn tạo những lệnh tắt và tên hiệu để phân biệt các loại tìm kiếm, đồng thời thực hiện một loạt những công việc chỉ với một cú nhấp chuột. Ví dụ, bạn tìm kiếm trên Google với từ khoá Vista, bạn có thể nhập “g Vista” vào hộp tìm kiếm và nhấn Enter, Start++ ngay lập tức sẽ khởi động trình duyệt, vào Google và tìm và hiển thị kết quả chứa chuỗi “Vista”. Hay, bạn cũng có thể nhập vào chuỗi “play Mozart”, ứng dụng sẽ tìm kiếm mọi tập tin media có chứa từ khóa “Mozart”, sau đó tạo một playlist sử dụng những kết quả đó, khởi động Windows Media Player, và chạy phát toàn bộ nội dung playlist đó.

Tất cả các từ khoá đều có thể thay đổi, thêm bớt dễ dàng thông qua mục quản lý của Start++. Dễ sử dụng và miễn phí, đây hẳn là một phần mềm hỗ trợ khó có thể bỏ qua.

Tải về:

Amnesty Generator: http://amnesty.mesadynamics.com

Vista Manager: http://www.yamicsoft.com/vistamanager

Vista Shortcut Overlay Remover: http://www.frameworkx.com/Frameworkx/solution.aspx?id=632

Start++: http://brandontools.com/content/StartPlusPlus.aspx

V.P (Theo PC World)

Thanh Niên – Thứ hai 7.5.2007

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: