Bim’s Blog

Just another WordPress.com weblog

Google Desktop for Mac: Công cụ tìm kiếm mạnh mẽ

Posted by bimx5 on May 18, 2007

“Nếu bạn biết cách dùng Google.com, bạn sẽ biết cách dùng Google Desktop for Mac!” – Rose Yao, giám đốc sản phẩm của Google, đã giới thiệu ngắn gọn về Google Desktop như thế. Công cụ tìm kiếm độc đáo này đang dần thay thế Spotlight ngay trên chính mảnh đất – Mac OS X 10.4 – của nó.

Ngay sau khi cài đặt thành công, Google Desktop sẽ tiến hành xây dựng chỉ mục cho toàn bộ tập tin phục vụ cho việc tìm kiếm một cách nhanh chóng. Quá trình tạo chỉ mục diễn ra sẽ làm chậm máy một cách đáng kể khi chiếm khoảng 15% đến 85% tài nguyên của CPU và nó kéo dài phụ thuộc vào lượng dữ liệu bạn có. Sau khi quá trình này thành công, bạn có thể bắt đầu với Google Desktop.

Sử dụng Google Desktop cũng giống như chạy một widget trong Mac OS X. Tuy nhiên, thay vì phải vào phần Dashboard, bạn chỉ cần nhấn hai lần liên tiếp vào nút lệnh (có thể hiệu chỉnh trong Preferences), một cửa sổ nhỏ sẽ xuất hiện. Và ngay khi bạn đang nhập vào chuỗi cần tìm, Google Desktop sẽ bắt đầu hiển thị kết quả ngay lập tức, cho dù là tài liệu hay một ứng dụng nào đó. Về điểm này, Google Desktop dường như làm việc rất tốt khi cho ra kết quả nhanh chóng và trơn tru hơn hẳn Spotlight.

Theo mặc định, Google Desktop sẽ sắp xếp 10 kết quả đầu tiên tìm thấy (bạn có thể rút ngắn hoặc mở rộng số kết qủa hiển thị ban đầu thông qua Preferences). Một icon bên trái mỗi kết quả cho phép bạn biết kiểu tập tin và ứng dụng để mở nó. Nếu bạn chưa hài lòng với danh sách này, bạn có thể nhấn chuột vào liên kết dưới cùng để xem toàn bộ các kết quả tìm thấy. Lúc này, Google Desktop sẽ khởi động trình duyệt mặc định của bạn và mở một trang web có cách trình bày tương tự Google.com, hiển thị kết quả tìm thấy của mỗi loại tập tin như tài liệu, web history, media hay thậm chí nội dung tài khoản Gmail của bạn. Và trang kết quả này cũng có một text box để bạn có thể tiếp tục tìm kiếm nếu muốn.

Một tính năng đặc biệt hữu dụng của Google Desktop mà Spotlight không có được, đó là khả năng sử dụng các toán tử như Google.com. Ví dụ, đặt chuỗi tìm kiếm trong ngoặc kép sẽ giúp tìm kiếm chính xác cả cụm từ, hay sử dụng các phép toán nối “+” và “-” để bổ sung nội dung tìm kiếm (Apple dự định sẽ hổ trợ những toán tử logic như AND, OR và NOT trong phiên bản kế tiếp của Spotlight được tích hợp với OS X 10.5 sắp ra mắt).

Ngoài ra, một trong những tùy chọn mạnh mẽ nhất là khả năng tìm kiếm những tập tin đã bị xóa. Để làm được điều này, Google Desktop sẽ tạo ra bản lưu trữ của những tập tin sau mỗi lần bạn xem và lưu trữ nó trong ổ cứng. Do đó, nếu lỡ tay xóa phải bản báo cáo cần dùng cho cuộc họp ngày mai, bạn sẽ chẳng có gì phải lo lắng khi đã có Google Desktop trong tay, vì bạn có thể hồi phục nó một cách nhanh chóng. Và dĩ nhiên, chức năng này sẽ làm cho máy tính của bạn ngốn nhiều dung lượng hơn, ngay cả khi bị vô hiệu hóa, nó cũng chỉ đơn thuần là giấu đi các kết quả bị xóa.

Bên cạnh đó, Google Desktop có thể tích hợp với Google.com. Với tùy chọn này được bật, ngoài kết quả thông thường khi tìm kiếm trên Google.com, những kết quả xuất hiện trên chính máy tính của bạn cũng sẽ được thông báo. Đại diện của Google nói rằng, khi tìm kiếm tích hợp, nội dung máy tính của bạn sẽ không được gửi cho Google. Nói một cách khác, Google sẽ không biết và sẽ không lưu trữ thông tin về kết quả tìm kiếm mà không thông báo cho người dùng.

Google khá xã giao khi nói rằng: “Chúng tôi thiết kế Google Desktop for Mac là để song hành cùng Spotlight”. Tuy nhiên, với những tính năng độc đáo kể trên, Google Desktop thật sự là một đối thủ. Và Apple có thể sẽ phải tạm thời nhường “đất” cho nó cho đến phiên bản tiếp theo của Spotlight.

Google Desktop là phần mềm tìm kiếm mạnh mẽ, hỗ trợ tìm kiếm đa dạng các loại dữ liệu như email, tập tin media, trang web… trên máy tính cá nhân. Tải về miễn phí tại: http://desktop.google.com/mac.

V.P (Theo PC World)

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: