Bim’s Blog

Just another WordPress.com weblog

Sự trở lại của huyền thoại Pac-Man

Posted by bimx5 on June 20, 2007

“Wakka, wakka, wakka!”. Vâng, đó chính là âm thanh quen thuộc của nhân vật trong trò chơi Pac-Man kinh điển. Sau 26 năm, một trong những trò chơi được yêu thích nhất mọi thời đại đã trở lại với phiên bản hoàn toàn mới: Pac-Man Championship Edition (Pac-Man CE).

Miếng pizza vàng thiếu góc

Pac-Man ra đời vào năm 1980 tại Nhật Bản, do Toru Iwatani – nhân viên của Namco – lấy ý tưởng sau khi ăn mất một mẩu bánh pizza. Kể từ đó, nó nhanh chóng trở thành một hiện tượng mang tính toàn cầu và thậm chí còn là một biểu tượng văn hóa của những năm 80 thế kỷ trước. Sự phổ biến của Pac-Man còn mở rộng sang các lĩnh vực giải trí khác khi nó được dựng thành một series phim hoạt hình (1982-1983) rồi sau đó, bài hát Pac-Man Fever (1982) của Buckner & Garcia cũng nằm trong danh sách 40 ca khúc nhạc pop hay nhất thời bấy giờ.

“Pac-Man mang đến cho người chơi gia đình những cảm xúc nồng nàn nhất” – Jeff Bell – Phó chủ tịch bộ phận marketing của Microsoft không ngần ngại phát biểu. Theo thống kê của Namco, Pac-Man đã có được 10 tỉ lượt chơi trong suốt 26 năm tồn tại. Một con số cực kỳ ấn tượng, cho thấy sức hút của trò chơi đơn giản này.

Giải vô địch Pac-Man thế giới

Từ ngày 3 – 10.5.2007 vừa qua, vòng loại Giải vô địch Pac-Man thế giới đã diễn ra để tìm ra 10 người có số điểm cao nhất từ 4 châu lục, đại diện cho quốc gia của mình thi đấu với các đối thủ còn lại. Vòng chung kết được tổ chức tại Quảng trường Times Square ở New York. Tại đây, Microsoft Corp. và Namco Bandai bất ngờ thông báo về phiên bản mới, Pac-Man CE, của trò chơi. Và 10 game thủ này đã trở thành những người đầu tiên trên thế giới được bước trong những mê cung mới – Darkness, Freeway, Manhattan và Patience & Reward – lần đầu tiên trong suốt 26 năm dài.

Và cuối cùng, Carlos Romero, 27 tuổi đến từ Pachuca, Mexico đã giành chức vô địch giải đấu lần đầu tiên được tổ chức này. Romero đã đánh bại Robert Glashuettner người Áo để đoạt danh hiệu Pac-Man World Champion. Hai người đã chơi một màn trong thời gian 5 phút của chế độ Championship mới, được tạo ra dành riêng cho việc thi đấu. Được biết, Romero, người đã chơi Pac-Man từ năm 1986, đạt được thành tựu với số điểm 222.160.

Sôi nổi và hấp dẫn hơn

Sự trở lại của Pac-Man lần này vẫn do Iwatani thiết kế và đây cũng là sản phẩm cuối cùng của ông trước khi từ giã nền công nghiệp trị giá 30 tỉ USD này để tập trung vào việc giảng dạy tại Đại học Bách khoa Tokyo.

Cách chơi của Pac-Man CE vẫn là bốn con ma tìm cách ăn thịt Pac-Man trong mê cung. Vẫn có những viên năng lượng giúp Pac-Man có thể ăn ngược lại chúng trong một khoảng thời gian ngắn. Nhưng điểm khác biệt so với bản cũ: bạn có thể ăn cùng lúc nhiều viên năng lượng để kéo dài thời gian cũng như nâng cao số điểm đạt được. Một điểm mới mẻ khác là Pac-Man CE không bao giờ dừng lại. Thay vì tạm dừng giữa hai cấp độ, game sẽ chia mê cung ra làm hai phần. Khi bạn ăn tất cả các chấm ở một bên của mê cung, các vật dụng trái cây sẽ xuất hiện ở phía bên kia. Và khi bạn thu thập đủ chúng, một nửa mê cung đang trống còn lại sẽ tự động khởi tạo. Khi bạn chơi, tốc độ của game sẽ tăng dần. Điều này làm cho mọi thứ trở nên sôi nổi và hấp dẫn hơn.

Bên cạnh đó, với Pac-Man CE, nhà sản xuất còn cung cấp cho người chơi 6 chế độ chơi (sử dụng những mê cung mới) đầy tính đối kháng, điều mà bản cũ không thể có được. Các chế độ chơi này đều có thời gian giới hạn. Do đó, việc cố gắng để tồn tại đã trở thành mục tiêu phụ. Cái đích cao nhất bạn cần hướng tới là ghi càng nhiều điểm càng tốt trước khi thời gian kết thúc.

Nhìn chung Pac-Man Championship Edition có cách chơi không khác so với Pac-Man cổ điển, nhưng nó được thêm vào những tính năng mới hứa hẹn sẽ làm hài lòng hai thế hệ fan cũ và mới của Pac-Man. Game được xếp hạng E (dành cho mọi lứa tuổi) và ra mắt vào ngày 6.6.2007 (dành riêng cho hệ máy Xbox 360) với giá 800 Microsoft Points (đơn vị tiền tệ trong Xbox Live Marketplace – tương đương 10 USD).

Vũ Phương
(Theo MSN & GameSpot)
Thanh Niên – Thứ 2 18.6.2007

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: