Bim’s Blog

Just another WordPress.com weblog

Những ứng dụng chạy trên nền web

Posted by bimx5 on June 22, 2007

Sự phát triển mạnh mẽ của thế hệ Web 2.0 đã tạo tiền đề cho sự ra đời của dòng phần mềm mới mang tính cách mạng: phần mềm chạy trên nền web. Từ những hệ điều hành, ứng dụng văn phòng đến những chương trình nhắn tin, xử lý ảnh… tất cả đều có chung một điểm mạnh: không cần phải cài đặt và có thể chạy trên bất kỳ máy tính nào được kết nối Internet.

Hệ điều hành: YouOS

Sản phẩm nằm trong số “20 sản phẩm sáng tạo nhất năm 2006” do tạp chí PC World Mỹ bình chọn này đang tỏ ra ngày càng thu hút được đông đảo lượng người dùng. Có thể họ đến với nó do tò mò, nhưng có một điều không thể phủ nhận được: YouOS thật sự là một bước đột phá.

YouOS (http://youos.com) tái hiện lại môi trường desktop quen thuộc của một hệ điều hành tân thời. Nó cho phép người dùng có thể lưu lại trạng thái hiện thời của màn hình desktop trở lại làm việc sau đó, rất giống với tính năng Hibernate của Windows. YouOS có hầu như đầy đủ các ứng dụng cơ bản. Tuy không đa dạng như trên một hệ điều hành thật sự, nhưng nó cũng đáp ứng được nhu cầu của một phần người dùng bình thường. Ví dụ, để duyệt web bạn có trình duyệt YouBrowser, WhereWolf; để xem tin tức tổng hợp, bạn có thể dùng YouFeeds; để chat, bạn có YouChat, YouNiversalChat; bạn cũng có thể chơi game với YouNES, soạn thảo văn bản với YouEditor hay thậm chí điều khiển bằng dòng lệnh với YouShell. Bên cạnh đó, còn có khoảng 700 ứng dụng khác do người dùng phát triển (trong đó có cả những game “đồ sộ” nhưng WarCraft II), và bạn có thể cài đặt để sử dụng chúng. Ngoài ra, YouOS còn tích hợp sẵn các tính năng về chia sẻ tập tin tài liệu, âm thanh…

Hiện tại, YouOS vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm. Một công cụ phát triển ứng dụng mới cũng đang trong quá trình phát triển và hứa hẹn sẽ ngày một hoàn thiện hệ điều hành YouOS.

Ứng dụng văn phòng: Google Docs & Spreadsheets

Google Docs & Spreadsheets là một trong những ứng dụng nền web hoàn thiện nhất mà bạn có thể sử dụng. Đây là ứng dụng hỗ trợ văn phòng cho phép tạo, chỉnh sửa và chia sẻ văn bản cũng như bảng tính trực tuyến với rất nhiều các tính năng tương tự Word và Excel của Microsoft Office.

Bắt đầu sử dụng ứng dụng này tại địa chỉ: http://docs.google.com, bạn cần phải đăng nhập (dùng tài khoản GMail) để sử dụng dịch vụ. Sau khi đăng nhập thành công, bạn có thể bắt đầu công việc của mình bằng cách nhấn nút New Document để tạo văn bản mới hoặc New Spreadsheet để tạo bảng tính mới. Phần giữa của trang chính là danh sách các tập tin người dùng đã tạo. Bạn có thể mở tài liệu bằng cách nhấn vào chúng hoặc nhấn vào nút Upload nếu bạn muốn mở tập tin có sẵn trong máy. Trong quá trình sử dụng, tài liệu sẽ được lưu trữ tự động để tránh việc mất dữ liệu do sự cố. Bên cạnh đó, các tài liệu này có thể được chia sẻ và được thay đổi bởi nhiều người dùng cùng lúc.

Đầy đủ tính năng, hoàn chỉnh, tiện dụng và hoàn toàn miễn phí, Google Docs & Spreadsheets chính là đối thủ đáng gờm của bộ công cụ Microsoft Office, nhất là khi sản phẩm thứ ba về chương trình trình diễn sẽ ra mắt vào mùa hè năm nay.

Nhắn tin tức thời: Meebo

Meebo (http://meebo.com) là ứng dụng nhắn tin tức thời, cho phép người dùng kết nối đến các dịch vụ của Yahoo Messenger, MSN Messenger, Google Talk, AIM, ICQ và Jabber riêng lẽ hoặc đồng thời. Meebo đưa ra hầu hết các tính năng mà ứng dụng desktop tương ứng có thể làm được.

Từ trang chủ, bạn có thể nhập tên tài khoản và mật khẩu vào phần tương ứng để kết nối đến các dịch vụ bạn cần. Tuy nhiên, bạn cũng có thể sử dụng cùng lúc nhiều dịch vụ nếu muốn. Sau khi kết nối thành công, trang cá nhân của Meebo sẽ xuất hiện với danh sách bạn bè ở phía bên phải trang (danh sách này sẽ được nhập thành một nếu bạn sử dụng cùng lúc 2 dịch vụ trở lên). Khi có người gửi, tin nhắn sẽ xuất hiện trong khung cửa sổ tại trang của Meebo. Để làm cho nó trông giống thật hơn, bạn có thể thay đổi tuỳ chọn để làm cho ứng dụng tách rời thành những cửa sổ riêng biệt. Bên cạnh đó, để báo hiệu cho người dùng khi có tin nhắn mới, dòng chữ trên thanh tiêu đề của cửa sổ chat sẽ thay đổi để hiển thị tên người gửi. Tuy nhiên, tín hiệu này dễ dàng bị bỏ qua nếu bạn không thật sự chú ý. Một điểm nổi bật khác của Meebo là trong khung chat, chương trình còn cung cấp cho người dùng thời gian nhận tin nhắn cũng như công cụ nhận biết người kia có đang trả lời tin nhắn của bạn hay không.

Không cần đăng ký để sử dụng, nhưng bạn sẽ có thêm vài chức năng đáng lưu ý nếu là một thành viên chính thức của Meebo. Ví dụ như khả năng lưu trữ những đoạn chat hay thay đổi các chi tiết của ứng dụng như biểu tượng, giao diện…

V.P (Theo PC World)

Thanh Niên Thứ 2 (ngày nào quên rồi :D)

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: