Bim’s Blog

Just another WordPress.com weblog

Nhật ký Medieval 2: Total War

Posted by bimx5 on June 23, 2007

Bắt đầu chơi, mình chọn Holy Roman Empire – đế chế La Mã vĩ đại. Đây cũng chính là lực lượng mạnh nhất khi bắt đầu game.

Khởi đầu game còn non nớt, nhưng do cái thế quá mạnh, mấy nước lân cận như Venetien, Milan, Pháp, Đan Mạnh, Scilic, Hungary… thay nhau gửi ngoại giao tới đàm phám liên minh, thông thương, mở bản đồ… Lúc này mình cũng chấp nhật hết do advice của thằng hướng dẫn: “Tuy Roma mạnh mẽ, nhưng nó bị bao vây bởi rất nhiều nước…”. Thực sự thì bên trái nó là Pháp, bên trên nó là Đan Mạch, bên dưới là Milan, Venetian, bên phải là Hungary, Ba Lan.

Một thời gian yên bình trôi qua, Roma có đến 5-6 cái thành. Thủ đô là Frankkurt. Kinh tế phát triển khá tốt. Tiền income khá nhiều, đủ sức xây dựng cơ sở hạ tầng, phát triển quân đội đông đảo và mạnh mẽ. Mọi thứ tiến triển rất tốt, quân đội mình nắm trong tay không nhiều nhưng cũng không hề ít, tướng lĩnh sau mấy trận đánh với bọn phản loạn thì kinh nghiệm cũng đầy cả ra.

Nạn nhân đầu tiên mình chọn là Pháp vì nó ở ngay bên trái cái thủ đô cũng như trại lính lớn nhất, mạnh nhất, hiện đại nhất, chưa kể là sau lưng Pháp là ra biển, không phải ngại chuyện thủ. Đại quân kéo tới thành của Pháp đầu tiên mất 2 ngày.

Ngày thứ 1 trôi qua. End turn!

Bất ngờ kinh khủng, thằng Venetian bỗng nhiên đem quân đánh Belogna (bên trái Venice). Mình ức chế quá, dẫn một đại quân khác từ Issabuck xuống đánh sau lưng Venetian (nó đang trong trạng thái vây thành) và dự tính chiếm luôn Venice. Tuy nhất, sau khi đi qua cái khe núi thì bị thằng Milan trở mặt, ra chặn đường và đánh úp. Bất ngờ => thua, quân rút về Issabuck thủ. Bologna vẫn trong trạng thái bị vây hãm.

Áp lực đè nặng, nên đành phải chia bớt quân đánh Pháp, cộng với quân ở thủ đô đem xuống. Đạo này rất mạnh, và cũng rất tự tin. Trong lúc này, thành Metz của Pháp đã về tay quân Roma.

Đại quân này nhanh chóng đánh bại bọn phản phé Milan, chiếm lại thành Bologna từ tay Venetian. Quân Venetian đại bại, rút về Venice thủ. Nhưng cũng không chịu nổi, bỏ lại thủ đô Venice cho đế chế Roma vĩ đại. Lúc này, Milan thấy yếu thế nên gửi ngoại giao sang thương lượng liên minh trở lại. => không ngần ngại đồng ý =,=

Tiếp tục đuổi cùng diệt tận bọn Venetian xấc xược, truy đuổi chúng về phía Đông, thành Zareb. Tuy nhiên lúc sắp đến chân thành thì Giáo Hoàng ra lệnh ngừng lại (lúc này Giáo Hoàng đang do bọn Milan đứng sau). Lệnh trên không cãi được đành quay đầu lại.

Bất ngờ lần 2, 2 đạo quân của Milan đang hướng đến Venice. Không còn kịp nữa, Venice bị bao vây, trong thành chỉ có 4 đạo ngựa, 3 đạo cận chiến. Còn lại 8 đạo cung tên, tổng quân khoảng 900 lính, trong khi địch 1000 quân với đầy đủ các loại và phương tiện công thành.

Venice là thủ đô của Venetian nên thành quách khá hiện đại, rộng rãi và cứng cáp. 8 đạo cung mình bố trí dày đặt trên thành. Trong khi còn lại thì đứng sau cổng thành đợi địch. Không hy vọng lắm vào chiến thắng, vì chỉ cần 4 đạo quân của địch leo lên tường thành được thì toàn bộ cung thủ coi như vứt, số lượng còn lại không thể chịu nổi nhiệt.

Trận công thành bắt đầu

Bất ngờ, quân địch không nhúc nhích. Sau 5 phút không có động tĩnh, mình phát 1 đạo kỵ binh ra dụ địch, như dự tính, địch phái người đuổi theo, quân mình quay đầu bỏ chạy vào thành, tầm bắn của cung thủ đã đến, địch chết như rạ. Cứ thế, hy sinh 2 đạo ngựa mình đã làm tiêu hao binh 50% binh lực địch. Tinh thần kẻ thù đã xuống rất thấp, bỗng dưng chúng đổi hướng, tấn công điên cuồng vào thành. Tuy nhiên đã muộn, lính sau cổng thành đã chuẩn bị sẵn, ai trong thành thì không thoát khỏi cái chết, ai ngoài thành thì cung tên dồn dập. Địch hoảng loạn bỏ chạy.

“Heroic Victory!” Màn hình game thông báo. Một chiến thắng vĩ đại Chỉ chết 200, tiêu diệt 800 địch.

Tuy nhiên, thành phía dưới Bologna đã bị Milan chiếm. Thời gian tích trữ quân binh, quân tiếp viện từ 3 hướng ùn ùn kéo tới. 2 đạo quân full lính nhanh chóng được thiết lập. Mình quyết định tấn công bọn Milan chó chết.

Đầu tiên, quân tình Bologna sẽ kéo xuống chiếm thành bên dưới. Trong khi cánh quân chủ lực từ Venice sẽ kéo qua đánh thủ đô của Milan. Kế hoạch tỏ ra khá vẹn toàn.

Tuy nhiên, một tính toán sai lầm đã dẫn đến kết cuộc thay đổi hoàn toàn.

Đạo quân từ Bologna đi hết ngày đường thứ nhất thì lộ ra 2 đạo quân của Ba Lan xuất hiện từ bao giờ. Sang turn của địch di chuyển thì chúng vào chiếm Bologna trong cảnh vườn không nhà trống, một cách cực kỳ dễ dàng. Sau đó, lợi dụng sức phỏng của tòa thành này, đánh bại đạo quân của mình kéo ngược lại để tái chiếm Bologna. Cánh quân từ Venice cũng lùi lại để chiếm thành, nhưng bị quân Milan đâm sau lưng. 2 đạo quân hùng mạnh nhanh chóng tan tác. Venice cũng thất thủ.

Phía bên phải, Venetian chưa quên thù xưa, cho quân đánh liên tục.

Phía trên, Đan Mạch và Hungary bất ngờ tấn công thủ đô Frankurt.

Phái bên trái, Pháp phản công.

Đỡ không được. Đế chế La Mã do mình quản lý đã chấm dứt vào năm 1148

Reset game. Chơi lại

Advertisements

6 Responses to “Nhật ký Medieval 2: Total War”

 1. Tới năm 1148 thì làm còn có đế chế La Mã nào ở Roma nữa ta :|?

 2. Bình luận hay nhể ??? Đang tính chơi cả C&C3 và cái này…. chơi cái nào đây ta ? 😀

 3. Ah, tại trước trong quan niệm không coi nó dính dáng gì tới “La Mã” nên không dùng tên đó cho nó. Lạ thật!

 4. Mr.Bim said

  F*ck cái đế chế La Mã thần thánh :))

  Đã chuyển sang Tây Ban Nha 😀

 5. Mr.Bim said

  @blackbudda: Chính xác là Đế Quốc La Mã Thành Thánh (The Holy Roman Empire) bắt đầu từ khoảng năm 950 trở về sau. Hình như có liên quan đến bọn Đức, vì thấy thủ phủ có tên là FrankFurt hay FrankKurt gì đó. Ở trên nó bọn Đan Mạch giữ là StraBurg, cũng một cái tên Đức ^^

  @vnspy: Medieval đi, tao vừa C&C3 xong quân GDI. Sau khi test qua Medieval thì thấy không hứng thú gì với quân NOD mà chuyển hẳn sang Holy Roman :))

 6. Prey said

  Sao mày không wa chơi thử Napoleon coi sao Bim =)) Hay là wa chơi Anh như teo nè.Có đội Long Bow vô địch kekekekke

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: