Bim’s Blog

Just another WordPress.com weblog

Call of Juarez: Miền Tây hoang dã

Posted by bimx5 on July 29, 2007

Call of Juarez là game bắn súng góc nhìn người thứ nhất, có bối cảnh miền viễn Tây Hoa Kỳ thế kỷ 19. Game do Techland phát triển và được phát hành bởi Ubisoft trên cả hai hệ máy Xbox 360 và PC vào đầu tháng 6 vừa qua.

Tiếng gọi từ Juarez

Call of Juarez mang đến cho người chơi câu chuyện về chàng trai trẻ Billy “Candle” và nhà thuyết giáo Reverend Ray. Billy đang tìm kiếm về những thỏi vàng bí ẩn, một kho báu được chôn đâu đó tại thị trấn Juarez. Sau những nỗ lực mà không có chút hy vọng nào, Billy quyết định trở lại thị trấn Hope để thăm mẹ và người bố dượng của mình. Đáng tiếc thay, vừa về đến nhà, Billy được chào đón bởi cảnh tượng bố mẹ của mình đang nằm chết với dòng chữ “Call of Juarez” được biết bằng máu trên tường. Trong khi đó, Reverend Ray – chú của Blly – là một tay súng hoàn lương, trở thành người thuyết giáo cho thị trấn. Khi phát hiện Billy đang đứng cạnh xác người anh của mình, Ray nghĩ rằng Billy là kẻ sát nhân. Ông ta thề rằng sẽ báo thù và bắt đầu theo dấu người cháu của mình cho đến khi thực hiện được lời thề.

Và tại đây, trò chơi “mèo vờn chuột” giữa Billy “Candle” và Reverend Ray bắt đầu. Đây cũng chính là sự khởi đầu của Call of Juarez.

Cách chơi đan xen thú vị

Điểm nổi bật của Call of Juarez là khả năng chơi cả hai nhân vật Billy và Ray đan xen nhau từ màn này đến màn khác. Nhiệm vụ chính của Billy là chứng minh sự vô tội của mình, trong khi đó công việc của Ray là theo dõi người cháu Billy. Và với cách sắp xếp này, nhà phát triển đã tạo nên những cách chơi hoàn toàn khác biệt của nhân vật này so với nhân vật kia.

Cách chơi của Billy là cách chơi hành động thầm lặng. Công việc của yếu của bạn là ẩn mình trong những bụi rậm hay những hốc tối nào đó, chờ đợi khoảnh khắc thích hợp để chạy qua một nơi ẩn nấp khác và lại bắt đầu chờ đợi một lần nữa. Và dĩ nhiên, khi bị kẻ địch phát hiện, việc bạn có thể làm duy nhất là khởi động lại màn chơi. Có thể nói, cách chơi này là một thất bại của nhà phát triển, hiếm có ai chịu bỏ 15 phút ra chỉ để canh phòng một trại cướp như việc Billy sẽ phải làm. Sẽ có lúc bạn sẽ muốn xông ra ngoài, tiêu diệt tất cả những gì bạn thấy trên đường, tuy nhiên, với vũ khí là cung tên và roi da, có lẽ bạn phải suy nghĩ lại. Mặt khác, Ray là một tay súng bẩm sinh với kỹ năng của một người thuyết giáo. Một trong những vũ khí đặc biệt của Ray là… quyển Kinh Thánh. Khi tới gần kẻ địch, bạn có thể nhấn nút để Ray rút quyển Kinh Thánh ra và đọc. Chúng sẽ ngừng tấn công để… lắng nghe và ngay tại thời điểm đó, bạn có thể hạ gục chúng nhanh chóng cùng với bộ mặt ngờ nghệch của mình. Ngoài ra, vũ khí chính của Ray là một cặp súng lục 6 viên. Với khả năng làm chậm thời gian (khi rút súng ra khỏi bao) tương tự nhân vật Max Payne trong series game cùng tên, Ray có thể đột kích vào một căn phòng đầy những kẻ địch và hạ gục hết bọn chúng.

Ngoài những điểm khác biệt trong cách chơi đó, 2 nhân vật của bạn còn có vài điểm chung. Điển hình như kỹ năng cưỡi ngựa ở một số màn chơi. Một chi tiết mà hoạt động rất tốt. Bạn có thể vừa cưỡi ngựa vừa bắn, nhưng để bắn trúng được thì là một thách thức không nhỏ. Cách hay nhất vẫn là điều khiển cho ngựa phi nước đại và tông thẳng vào kẻ địch nào đang ngáng đường. Ngoài ra, Call of Juarez cũng có một số yếu tố giải đố như việc di chuyển các thùng gỗ xung quanh để leo lên một vị trí cao hơn khác. Khả năng leo trèo trong game cũng được tận dụng khá nhiều. Tuy nhiên, có lẽ điều này không thích hợp lắm với một game FPS. Với camera góc nhìn thứ nhất, việc ước lượng chiều dài cú nhảy thật sự là một điều khó khăn và bạn buộc phải thử đi thử lại nhiều lần trước khi tính được chính xác độ lớn của khoảng cách cho một cú nhảy hoàn hảo. Điểm này cũng tương tự cách chơi của Billy, rất mất thời gian. Ví dụ như vào giữa trò chơi, sẽ có một nhiệm vụ đòi hỏi người chơi leo lên một ngọn núi khổng lồ trong 30 phút chỉ để lấy một cái lông chim đại bàng cho một gã da đỏ điên khùng nào đó.

Đồ họa của game sẽ sắc sảo hơn nếu bạn sử dụng card màn hình hỗ trợ DirectX 10. Những chi tiết của môi trường như cỏ, hoa, lá… đều được thể hiện cực kỳ sống động cùng với những hiệu ứng về ánh sáng và đổ bóng. Cũng như khi bạn thơ thẩn xung quanh bản đồ, bạn sẽ thấy rất nhiều cảnh đẹp, từ những ngọn núi xa xa đến những sa mạc mênh mông của miền viễn Tây Hoa Kỳ. Âm thanh của game không có nhiều điểm đáng chú ngoài những bản nhạc rất phù hợp với không khí “cao bồi” của thị trấn Juarez.

V.P (Theo GameSpot)
Thanh Niên Tuần San – Thứ 6 27.7.2007
Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: