Bim’s Blog

Just another WordPress.com weblog

Windows 7: Dự án mới của Microsoft

Posted by bimx5 on August 10, 2007

Trong khi Windows Vista còn đang nóng hổi trên tay người dùng thì Microsoft ngay lập tức đã tiết lộ về Windows 7, hệ điều hành mới nhất theo dự kiến của ông lớn này.

Windows 7 là gì?

Windows 7 (trước đây có codename là Blackcomb, rồi sau đó là Vienna) là phiên bản tương lai của Microsoft Windows. Sở dĩ có cái tên Windows 7 là vì Vista chính là Windows 6.0, do đó phiên bản tiếp theo hiển nhiên là 7.0. Tuy nhiên, đó cũng chỉ là codename, cái tên chính thức cuối cùng còn phải đợi Microsoft công bố.

Hệ điều hành mới này đã được bắt tay vào thiết kế ngay sau khi Windows Vista ra đời và được trông đợi sẽ tiếp nối thành công của Vista. Theo dự kiến, Windows 7 sẽ ra mắt vào năm 2010 với 2 phiên bản 32-bit và 64-bit.

Tính năng của Windows 7

Cho đến hiện tại, những thông tin về Windows 7 là rất ít bởi Microsoft đã cố tình né tránh việc thảo luận vào chi tiết của hệ điều hành mới này. Michael Silver – chuyên gia phân tích của công ty tư vấn và nghiên cứu về CNTT Gartner – cho rằng: “Họ không muốn bàn đến là vì họ chưa có ý tưởng nào cho Windows 7. Vẫn còn đến 3 năm, và bạn không thể trông đợi gì hơn vào thời điểm này”.

Tuy nhiên, thực tế thì một số thông tin về những tính năng tiềm tàng đã được Microsoft tiết lộ. Theo đó, hệ điều hành mới này sẽ dễ dàng hơn trong việc tìm kiếm và sử dụng thông tin. Chức năng tìm kiếm cục bộ, mạng LAN và Internet sẽ được cải tiến. Đồng thời ứng dụng tự động và dữ liệu liên ứng dụng cũng sẽ được tích hợp. Bên cạnh đó, khả năng bảo mật của Windows 7 chắc chắn sẽ được cải tiến so với những phiên bản trước đó. Khả năng bảo vệ và quản lý dữ liệu được mở rộng sang các thiết bị ngoại vi. Quản lý tài khoản người dùng và kịch bản máy tính trên cơ sở nền tảng (role-based) cũng như bảo vệ và cấp quyền được cho phép trên diện rộng. Windows 7 cũng hỗ trợ nhiều hơn cho điện thoại di động.

Một điểm đáng chú ý là Microsoft có vẻ đang hướng tới việc áp dụng công nghệ ảo hóa (hypervisor) cho Windows 7. Công nghệ này thực chất là tạo ra một môi trường ảo, là ranh giới giữa hệ điều hành và các thiết bị phần cứng. Nó giúp người dùng kiểm soát lỗi cũng như tăng khả năng bảo mật lên mức rất cao khi cho phép chạy những ứng dụng thuộc diện “nghi vấn” trong một môi trường ảo, tách biệt hoàn toàn với hệ điều hành đang sử dụng. Ngoài ra, công nghệ này cũng cho phép cài đặt nhiều hệ điều hành chạy song song trên cùng một máy tính cũng như khả năng tích hợp ngược, chạy được các ứng dụng cũ từ nhiều năm trước.

Mặt khác, về phía giao diện, một số thành phần của desktop sẽ được thay đổi hoặc ngoạn mục hơn là thay thế hoàn toàn. Điển hình như thanh Start/Taskbar quen thuộc được giới thiệu từ Windows 95 sẽ có thể được thay thế, hay Windows Explorer sẽ được thiết kế lại với giao diện ribbon – vốn rất đặc trưng với Microsoft Office 2007. Bên cạnh đó cũng có thể là sự nâng cấp của Internet Explorer và Windows Media Player. Một hệ điều hành hỗ trợ màn hình cảm biến cũng là thứ mà Microsoft đang cân nhắc.

Vẫn còn khá lâu để Windows 7 định hình và hoàn chỉnh trước khi ra đời vào năm 2010. Hiện tại, Vista vẫn đáp ứng khá tốt nhu cầu của người dùng. Trước mắt, bản Windows Vista Service Pack 1 sẽ có mặt vào đầu năm 2008, cùng lúc với sự ra đời của Windows Server 2008.

V.P (Theo PC World)

Thanh Niên – Thứ 2 6.8.2007

Advertisements

2 Responses to “Windows 7: Dự án mới của Microsoft”

  1. Prey said

    Chắc chắn là tốt hơn nhiều rồi?Nhưng mà cứ yên tâm mà tận hưởng Vista đi thằng Microsoft là chuyên gia hứa lèo.Nói là 2010 chứ 2012 chắc gì nó đã ra Window 7.0 =)) Vì thế cứ mua 1 dàn máy mới như chú Bim ta để tận hưởng Vista đê :))

  2. Window vista xài chưa hết nữa T__T nó ra cái mới nữa là…mà ko bít tốt hơn vista đc nhiu nhỉ 😀

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: