Bim’s Blog

Just another WordPress.com weblog

Thế giới công nghệ trong tương lai

Posted by bimx5 on October 26, 2007

Những công nghệ mà cách đây vài năm con người chỉ dám tưởng tượng đến, thì bây giờ đã ở tư thế sẵn sàng cho việc thay đổi bộ mặt của máy tính trong tương lai. Thế giới của khoa học viễn tưởng đang dần trở nên thực tế hơn bao giờ hết.

.

Bộ mặt mới của PC

.

Surface PC: Khi thiết bị cá nhân sử dụng màn hình cảm ứng đang ngày càng trở nên phổ biến, thì những chiếc máy tính thế hệ mới, bỏ qua cả bàn phím lẫn con chuột, cũng đang bắt đầu xuất hiện. Đó là những cỗ máy có hình dạng một chiếc bàn với màn hình là mặt bàn, được gọi là tabletop. Nó được phát triển với sự kết hợp giữa phần cứng và phần mềm, cho phép một nhóm người có khả năng tương tác đến nhiều đối tượng số cùng một lúc trên màn hình. Một tabletop được nhắc đến nhiều nhất vào lúc này chính là Surface PC của Microsoft. Theo dự tính, thế hệ đầu tiên của Surface PC sẽ xuất hiện trong năm nay và sẽ thống trị tại các khu vực công cộng như khách sạn, nhà hàng, trung tâm mua sắm… Một số phiên bản chuyên biệt dành cho hội thảo sẽ có mặt vào năm 2010, trong khi đó người dùng gia đình có thể nghĩ đến nó vào năm 2012.

Ổ cứng 5TB: Trong thời đại mà mọi thứ đều được quy ra… số thì nhu cầu lưu trữ và trao đổi một lượng lớn dữ liệu ngày càng tăng. Những bức ảnh số, nhạc số, phim số hay dữ liệu quan trọng… có thể ngốn hàng trăm GB và thậm chí vượt ra khỏi sức chứa của một ổ cứng thông thường. Thế nhưng, sắp tới, bạn không cần phải lo lắng về điều đó. Công nghệ Heat-Assisted Magnetic Recording (HAMR) sử dụng tia laser để đốt nóng bề mặt đĩa, làm cho nó có khả năng chứa 1TB (1TB = 1024GB) dữ liệu trên một inch vuông của bề mặt đĩa. Theo đó, một lương lớn dữ liệu có khả năng được lưu trữ chỉ trên một khoảng không rất nhỏ. Hiện tại, HAMR vẫn đang trong quá trình nghiên cứu và hoàn thiện, nhưng nó sẽ được tung ra thị trường trong vài năm tới. Seagate dự tính sẽ giới thiệu ổ cứng 5TB đầu tiên vào năm 2011. Và ổ cứng 37.5TB cũng sẽ xuất hiện vài năm sau đó.

.

IPv6: Phiên bản hiện tại của Internet Protocol, IPv4, đã ra đời hơn 25 năm về trước và mang những giới hạn nghiêm trọng, bao gồm việc chứa đựng địa chỉ IP của tất cả máy tính trên mạng Internet. Internet Protocol v6 thì sẽ thay đổi điều đó. Không giống như IPv4 chỉ dùng 32 bit để lưu trữ dữ liệu, IPv6 sử dụng đến 128 bit để làm điều đó. Sự thay đổi tưởng chừng như đơn giản này giúp đảm bảo cho tất cả mọi máy tính trên thế giới có được những địa chỉ IP duy nhất. Không chỉ vậy, IPv6 còn đưa ra khả năng mã hoá và xác nhận thông tin cho tầng mạng, giúp tăng cường sự bảo mật trong việc truyền tải thông tin trên mạng Internet. IPv6 đã xuất hiện cách đây vài năm, tuy nhiên nó hầu như chưa sử dụng bởi phần cứng đắt hơn so với IPv4. Tuy nhiên, một số chuyên gia cho rằng tốt hơn hết là IPv6 nên được đưa vào sử dụng rộng rãi vào giữa năm 2008 trước khi địa chỉ IP của IPv4 cạn kiệt theo vào tháng 3.2011.

.

Cuộc cách mạng… không dây

.

Mạng không dây 4G: Trong khi công nghệ di động thế hệ thứ 3 (3G) vẫn đang là mục tiêu của rất nhiều nhà cung cấp dịch vụ thì thế hệ tiếp theo của nó – 4G – đã dần thành hình. Điểm khác biệt cơ bản giữa 4G và 3G là nó sử dụng mạng IP băng thông rộng thay vì mạng chuyển mạch như trước. Đặc điểm của mạng này là nó đẩy tốc độ truyền tải dữ liệu lên đến 1Gb/s nếu đứng yên và 100Mb/s khi đang di chuyển. Bên cạnh đó, cũng giống như mạng Internet, nó cho phép người dùng có thể thực hiện nhiều việc cùng một lúc chứ không ngăn trở tín hiệu điện thoại và kết nối dữ liệu diễn ra đồng thời như trước. Hiện tại, WiMax là công nghệ đầu tiên sử dụng mạng 4G, đang được triển khai khắp nước Mỹ. Thế nhưng, trước khi mạng 4G có thể mở rộng, cần phải tìm ra một một giao thức truyền thông chuẩn để nó dựa vào. Theo dự tính, những thiết bị cầm tay sử dụng mạng 4G sẽ được tung ra thị trường vào năm 2011.

.

TV không dây: Thật tuyệt vời nếu bạn có thể đặt chiếc HDTV của mình ở bất cứ đâu mà không cần phải quan tâm liệu sẽ phải đi dây thế nào. Không sao, điều đó sẽ sớm thành hiện thực. Wireless High-Definition Interface (WHDI) là một sự thay thế hoàn hảo cho HDMI. Nó sử dụng băng tần 5GHz để gửi tín hiệu video đến TV có trang bị WHDI với tốc độ 3Gb/s. Trong lúc này, công ty liên doanh
Amimon của Mỹ – Israel đã bắt đầu sản xuất chip WHDI và công nghệ này cũng đã được phổ biến đến các công ty điện tử vào cuối tháng 8 vừa qua. Đầu năm 2008, người dùng sẽ có cơ hội sở hữu những chiếc WHDI-HDTV đầu tiên với mức giá cộng thêm khoảng 200 USD.

.

Sạc pin cũng không dây: Nghe có vẻ lạ nhưng vào năm tới, công nghệ sạc pin không dây sẽ bắt đầu xuất hiện trên thị trường và áp dụng cho các thiết bị cá nhân với mức giá 30 USD. Công ty WildCharge dự tính sẽ tung ra máy sạc không dây đầu tiên dành cho laptop. Trong khi eCoupled sẽ đẩy mạnh việc áp dụng công nghệ này cho xe hơi, tabletop… vào năm 2009. Đến năm 2010, máy sạc loại này sẽ trở nên phổ biến sau khi các nhà sản xuất laptop, điện thoại, máy nghe nhạc… đồng ý hỗ trợ nó.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: