Bim’s Blog

Just another WordPress.com weblog

The Great Severus Snape

Posted by bimx5 on November 10, 2007

Làm một người chính nghĩa để thực thi chính nghĩa còn dễ hơn bội phần đóng vai một kẻ xấu để bảo vệ cái thiện trong suốt 17 năm dài.

The Great Severus Snape

Nếu có một huân chương danh dự nào đó sau cuộc chiến, thì Severus Snape chính là người xứng đáng nhất…

Cuộc đời của Severus cô độc là thế. Tuổi thơ không có mấy hạnh phúc khi chỉ có chút niềm vui nhỏ nhoi mỗi lúc được ở bên cô bạn gái Lily Evans. Vậy mà, khi đi học thì cô bạn gái thân nhất ấy lại vào nhà Gryffindor – địch thủ truyền kiếp của Slytherin, để rồi sau đó thì chính người mình yêu thương nhất lại đi yêu một người khác. Mối tình đơn phương cứ thế đeo đuổi, nhưng có gì đau đớn hơn việc biết trước người mình yêu sẽ chết nhưng lại không thể làm gì để can ngăn?

Thế đấy, Lily chết, để lại một đứa con mà Snape được Dumbledore giao nhiệm vụ phải chăm sóc. 17 năm nội tâm giằng xé giữa việc căm ghét đứa con trai của tình địch và bảo vệ đứa con trai của người yêu. 17 năm sống tủi hờn, nhục nhã trong con mắt của những pháp sư chống lại Chúa tể bóng tối Voldermort. 17 năm để sống một cuộc đời hai mặt, để làm điều mình vừa muốn làm vừa không muốn làm, để thực hiện một lời hứa, và hơn hết để được một lần yêu hết mình, hết đời, hết cả trái tim với một người con gái đã mất.

Có nhiều người nói rằng Severus yêu Lily những không hểu được Lily, không hiểu rằng Lily cực kỳ khinh thường và ghét Nghệ thuật hắc ám. Nhưng không phải như vậy, Snape là thế, yêu điên cuồng như chưa bao giờ quỵ luỵ. Ông có con đường của mình, con đường và cũng là một ngã rẻ cuộc đời mà ông đã chọn. Chỉ có những con người vĩ đại mới có thể phân định được rạch ròi tình yêu và sự đam mê của mình như thế.

Dumbledore: “Have you grown to care for the boy, after all?
For him?” shouted Snape. “Expecto Patronum!
From the tip of his wand burst the silver doe….
After all this time?
Always,” said Snape.

Cái chết là một sự giải thoát. Ít nhất là đối với Severus…

Advertisements

2 Responses to “The Great Severus Snape”

  1. 7oo13ad said

    oh men hưou cái ko có sừng là đúng nhưng sao ko có tí nhể?

  2. Đã có những người phê bình gay gắt tập cuối này, đặc biệt là viết về nhân vật Snape chỉ vì nó không theo như ý muốn của họ. Snape đã cho ta bài học sâu sắc về con người, về thông điệp mà nó gửi đến: Sự lựa chọn là ở chính chúng ta, cuộc đời chỉ có một và sự chọn lựa cho cuộc đời cũng chỉ 1 mà thôi.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: