Bim’s Blog

Just another WordPress.com weblog

Một trách nhiệm khác…

Posted by bimx5 on November 15, 2007

Mấy ngày qua, forum trường cũ xôn xao chuyện BGH ra quy định (một số học sinh cho rằng là quy định của bộ) rằng nam và nữ không được ngồi cạnh nhau trong lớp sau khi thầy giám thị gọi là phát hiện một cặp nam nữ học sinh ở trong lớp mà không… mở đèn. Vấn đề này bị học sinh phản đối lịch liệt, bạn nào muốn xem thì có thể click vào đây để xem, còn tại đây tôi chỉ muốn đề cập đến một vấn đề khác.

Thực ra thì vấn đề không phải là ngồi gần hay ngồi xa, bởi vì hầu như khi vào học nữ đều chọn ngồi gần nữ, nam đều chọn ngồi gần nam và giữ nguyên thế qua 3 năm học. Bản thân mình cũng thế (lớp có 8-9 nữ, nên bảo vệ nhau kỹ lắm ), và nhiều học sinh khác cũng thế. Chỉ một số trường hợp ở mỗi lớp là có xáo trộn thôi. Thế nhưng, vấn đề là quy định này chỉ nhắm vào một số rất rất rất ít đối tượng, nhưng lại áp dụng nó cho cả một tập thể lớn hơn nó rất nhiều? Thế thì tại sao không ra quy định nam-nữ không được có hành vi thân mật hay mùi mẫn gì đó trong môi trường học đường rồi xử lý nếu vi phạm quy định đó? Có bao giờ bạn thấy một quy định cấm bán dao chỉ vì hai tên cướp tiệm vàng bằng dao chưa?

Một anh bạn của tôi cho rằng những quy định như thế này thể hiện sự ấu trĩ trong suy nghĩ và sự thiếu tôn trọng học sinh. Cá nhân tôi hoàn toàn ủng hộ quan điểm này. Ở đây, dường như họ – những nhà quản lý không xem học sinh là những người có tư duy độc lập, có suy nghĩ độc lập, có cái tôi riêng biệt… mà dường như chỉ xem học sinh là những đứa trẻ không-thể-tự-chịu-trách-nhiệm-cho-bản-thân nên buộc phải có những luật lệ để làm thay điều đó. Thiết nghĩ, những quy định, luật lệ như thế là không hề cần thiết, và với một môi trường giáo dục đang bị than vãn như thế này thì có đến hàng trăm thứ khác xứng đáng bỏ thời gian hơn để đầu tư.

Nhớ hồi cấp hai, năm cuối cấp, các giáo viên chủ nhiệm ra sức đôn đốc học sinh học bài, làm bài bằng mọi cách. Tôi nhớ mỗi ngày chuông reng ra về lúc 11h15′ nhưng thường thì mãi đến 13h-13h15′ trưa tôi mới xách xe ra khỏi trường được. Về nhà ngoài bài tập hằng ngày thì còn có bài tập riêng cô cho về đủ 6 môn thi tốt nghiệp (cuối năm tôi dồn lại được chừng 10 cuốn tập 200 trang kín chữ). Chưa kể một số bạn khác còn phải tối tối lên trường cấm túc. Riêng tôi, có một lần tôi đọc sai một định nghĩa của môn Vật Lý thôi đã bị mời phụ huynh. Ngày đó tôi thấy cũng bình thường, nhờ thế mà tôi chăm hơn, siêng năng hơn và ít nhất cũng đậu được vào được trường mình muốn. Sau khi ra trường thì tôi luôn canh cánh trong lòng, tự hỏi không hiểu tại sao giáo viên lại chăm học sinh như con thế không biết? Nhưng dù sao thì giờ đây, ít nhiều tôi cũng đã hiểu lý do…

Một ví dụ trên cho thấy nền giáo dục của chúng ta chỉ hoàn thành (nói một cách hoa mỹ) việc cung cấp (nói một cách bình dân là nhồi nhét) kiến thức cho người học, trong khi nhiệm vụ “trồng người” mà Bác cho là cực kỳ quan trọng thì lại hoàn toàn chưa.

Hậu quả là gì ai cũng thấy. Một người có ý thức có thể nào bỏ học, bỏ làm để chơi game online tối ngày không? Một người có học thức, được dạy dỗ (đúng nghĩa nhé) có thể nào dùng blog để mạt sát người khác hay gửi xxx không? Tương tự, một thằng ghiền game đến điên loạn thì 5h một ngày có hạn chế được nó không hay chỉ làm cho nó chơi nhiều game hơn? Quản lý blog có thực sự hạn chế được blog bẩn khi mà môi trường Internet suy cho cùng vẫn là môi trường ẩn danh? Nam nữ ngồi xa trong lớp thì hạn chế được chúng nó yêu nhau chăng? (Mà tại sao phải hạn chế nhỉ? ) Không dạy dỗ chút nào về Giáo dục giới tính thì hạn chế được tỉ lệ nạo phá thai à? Chửi rủa Vàng Anh thì có làm cho Cafe Giường biến mất?

Trách nhiệm của giáo dục đã và đang bị phủ nhận bởi những sợi dây xích to và dài nhưng lại rất thiếu chắc chắn.

Advertisements

7 Responses to “Một trách nhiệm khác…”

 1. ... said

  tem nhá, bìm bì lý sự 😛

 2. said

  có vụ này nữa hả?

 3. Mr.Bim said

  @Thỏ: >”<

  @Xù:

  Vào link này mà xem ku: http://www.nthsite.com/forum/showthread.php?t=4714

  Còn mấy cái động trời hơn nữa =))

 4. tnghia2708 said

  oh,co’ chuyen nay` nua~ ah ,yen tam di, so’ nu~ ma` le? thi` cung~ phai ngoi` canh. nam thoi ^^
  dao. na`y khoe? ko ku, lau lam’ roi cung~ ko gap ma`y nhi ^^

 5. Mr.Bim said

  lolz, thằng nào đây =))

  lớp lẻ thì nam 1 bàn, nữ 1 bàn mày ạ :)) tính hết cả rồi, ko trốn đi đâu được. Ra ghế đá thì nam nữ cách nhau 30m nhé, hãi chưa ;))

  20.11 lớp mày có về trg hem ;))

 6. Mr.Bim said

  30cm chứ, lộn @.@

 7. tmt_hahaha said

  ơ thế nam ngồi với nam, nữ ngồi với nữ thì tránh được các vấn đề phát sinh liên quan tới giới tính được à? Cứ kiểu “chữa cháy” thế này thì nền giáo dục của chúng ta sẽ thành cái gì? đau lòng nhỉ!

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: