Bim’s Blog

Just another WordPress.com weblog

Lơì kể của một sinh viên tham gia biểu tình

Posted by bimx5 on December 11, 2007


Từ vài ngày trước, trên các blog và Yahoo Messenger đã xuất hiện hàng loạt tin nhắn kêu gọi đi biểu tình để phản đối chính phủ Trung Quốc lập thành phố quản lý Trường Sa và Hoàng Sa.

Sáng ngày chủ nhật 9/12, các bạn sinh viên đã tụ tập trước lãnh sự quán Trung Quốc . Đáng kể nhất là sinh viên trường Hồng Bàng, một số bạn đến từ các trường đại học gần đó như trường Kiến Trúc, trường Kinh Tế,… người dân và các văn nghệ sỹ tại tpHCM.

Đầu tiên, mọi người tụ tập bên Nhà văn hóa Thanh niên, sau đó mới bước sang đối diện với lãnh sự quán Trung Quốc để biểu tình.

Cuộc biểu tình đã diễn ra trong bầu không khí đầy nhiệt huyết của tuổi trẻ, của rạo rực lòng căm phẫn trước việc Trung Quốc thành lập huyện Tam Sa. Họ thống thiết kêu gọi chính phủ Việt Nam phải có hành động cụ thể trước mưu toan bành trướng của Bắc Kinh.

Ngoại trừ việc công an ngăn cản không cho một số nhóm thanh niên gia nhập đoàn biểu tình, ngăn chặn không cho tiếp tế nước uống, hoàn toàn không hề có hành động đàn áp. Dù vậy, mật vụ, an ninh, công an, dân quân, quản lý đô thị tập trung rất đông.

Rất đông các chiến sĩ công an cũng đã giúp giải tỏa giao thông, tránh ùn tắc đường khi đông đảo người dân dừng xe lại coi và cổ vũ.

Đoàn người biểu tình hô hào khẩu hiệu “Trường Sa – Hoàng Sa là của Việt Nam”. Họ cũng kêu gọi chính phủ không nên nhu nhược, không để đất nước rơi vào tay Trung Quốc.

Tiếng nói thanh niên

Sau nhiều lần các cán bộ bên Thành Đoàn mời gọi mọi người qua Nhà văn hóa Thanh niên để nói chuyện với lãnh đạo – ông Nguyễn Thành Tài, phó Chủ tịch UBND TP.HCM, các bạn sinh viên kéo qua hội trường A4 của Nhà văn hóa.

Ngoài ông Nguyễn Thành Tài, còn có đại diện cho Bộ ngoại giao, đại diện của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh.

Ông Nguyễn Thành Tài đã cố gắng tránh né chữ “biểu tình” nhưng điều này bị phản bác bởi những người tham gia. Họ khẳng định, đó chính là biểu tình, và chính phủ phải có trách nhiệm giáo dục thanh niên trong việc gìn giữ, bảo toàn lãnh thổ, lãnh hải quốc gia.

Có rất nhiều câu hỏi được nêu ra như sự không minh bạch thông tin về tình trạng Trường Sa – Hoàng Sa, cơ quan báo chí bị bịt miệng, cơ quan thành đoàn thiếu trách nhiệm và không thể hiện vai trò là người dẫn dắt thanh niên… nhưng quan trọng nhất, bức xúc nhất vẫn là trách nhiệm của chính phủ trước nguy cơ xâm lăng của Trung Quốc.

Hầu hết các câu trả lời từ phía ông Nguyễn Thành Tài và các cán bộ thành đoàn đều đổ lỗi cho nước ta nghèo, còn lạc hậu, yếu kém về quân sự,… nhưng đồng loạt bị bác bỏ bởi các bạn thanh niên trong phòng họp.

Các bạn sinh viên cho rằng dù nước ta nghèo, yếu kém, nhưng việc không thông tin cho dân biết chính là trách nhiệm của chính quyền. Các bạn cũng nhắc lại truyền thống 4000 năm dựng nước và giữ nước nhằm nhắc nhở bổn phận của chính quyền.

Không khí buổi họp lên đến cao trào khi có một bạn sinh viên nữ lên “Vì sao chúng cháu yêu nước mà bị công an ngăn cản?” Nước mắt bạn đã rơi làm bầu không khí càng thêm nóng bỏng.

Để giảm nhiệt, hai cán bộ Thành Đoàn đã lên phát biểu. Tuy nhiên, đại đa số thanh niên phía dưới phản đối những câu lý thuyết sáo rỗng của hai người này. Họ hét to “Xuống đi, chúng tôi nghe đủ rồi”. Có người còn nói lớn: “Chúng tôi vào đây nghe lãnh đạo nói chuyện, không phải nghe quý vị nói chuyện”.

Để trả lời cho câu hỏi “trách nhiệm của Thành Đoàn trong việc biểu tình của thanh niên, ông Nguyễn Thành Tài đã ra lệnh cho Thành Đoàn trong tuần sau phải tổ chức ngay một cuộc biểu tình để nói rõ quyết tâm của người Việt Nam bảo vệ đất nước. Ông cũng khẳng định sẽ cho thông tin chính xác, trung thực về sự kiện biểu tình này trên đài truyền hình, đài phát thanh và báo Tuổi Trẻ.

Đáng chú ý là ông Nguyễn Thành Tài đã nói ông ghi nhận hành động thể hiện lòng yêu nước của sinh viên Việt Nam. Điều này chứng tỏ ông công nhận hành động biểu tình của các bạn sinh viên là hành động yêu nước, đáng biểu dương.

Ở đây, ông Nguyễn Thành Tài đã dành được sự ủng hộ của sinh viên khi ông đã phát biểu nhiều câu thẳng thắn, được đông đảo thanh niên ủng hộ. Ông cũng đã nhận trách nhiệm trong việc công an có một số hành động sai trái khi ngăn cản thanh niên tham gia đoàn biểu tình.

Cảm nghĩ

Có lẽ đây là sự kiện biểu tình đầu tiên của sinh viên Việt Nam mà không có sự chỉ đạo của Thành Đoàn. Cuộc biểu tình đã thành công khi nó đã tác động được đến những lãnh đạo cao cấp và buộc họ phải xuống gặp thanh niên để cùng trao đổi.

Việc ông Nguyễn Thành Tài, một lãnh đạo cao cấp của thành phố xuống tận nơi gặp gỡ sinh viên đã chứng tỏ thái độ tôn trọng sinh viên của chính quyền. Đây là cách hành xử rất đáng biểu dương.

Cuộc biểu tình diễn ra trong ôn hòa, trật tự đã thể hiện ý
thức chính trị, xã hội, pháp luật tốt của sinh viên Việt Nam. Các bạn đã chứng minh cho cả dân tộc và thế giới thấy bản lĩnh của sinh viên Việt Nam.

Dù vậy, việc Bộ ngoại giao cho rằng cuộc biểu tình yêu nước vừa qua là “chưa được phép” có thể sẽ khiến nhiệt huyết trong lòng các bạn giảm đi đôi chút, và có thể một số bạn sẽ nghi ngờ những lời phát biểu của ông phó chủ tịch UBND Nguyễn Thành Tài, chính quyền sẽ “mất điểm” trong mắt các bạn sinh viên.

(Copy từ blog của k0ol_lov3: http://www.mottramdo.com/blog/viewblog/11666)

Advertisements

5 Responses to “Lơì kể của một sinh viên tham gia biểu tình”

 1. Mr.Bim said

  @Mac:

  Không phải là thờ ơ hay trách cứ gì cả. Trước giờ ai có điều kiện thì cũng đã dùng internet để tìm hiểu thông tin nhiều chiều. Thời đại nào rồi mà lo chuyện ấy. Có điều, cơ hội để nói chuyện và thậm chí trách cứ, nói thẳng những suy nghĩ của mình đối với một người là đại diện cho Thanh niên thì đó lại là chuyện khác, thiết nghĩ bổ ích hơn viết chửi đổng mà chả có ai nghe.

 2. Hì hì, các bạn trẻ không nên trách Đảng và nhà nước này che dấu thông tin và bưng bít mọi chuyện về Hoàng Sa bởi lẽ sự bưng bít này là bản chất lâu này rồi. Có chăng thì họ chỉ nên tự trách mình đã thờ ơ với những chuyện hơi mang tính chính trị như thế này từ rất lâu rồi. Đã đến lúc phải biết dùng internet để khai thác thông tin cho chính mình và để đòi lại quyền lợi của dân tộc, không nên tin hoàn toàn vào ai.

 3. tuvianx9 said

  biểu tình hể hiện dân chủ chớ, sao lại ko dc phép ???????
  bọn TQ nó láo wá rồi, ít ra cug phải biểu tình cho nó biết………

 4. ... said

  Thỏ ù đã đọc và đóng dấu { rọet rọet }

 5. ben nay dan vn dong nhung ho khong co y chi can dam chiu dung len bieu tinh , tui nghi tu tui tui biet minh fai lam gi cho nuoc minh do la tuyen truyen cho cac friends biet thui,con cai khac danh chiu (muon noi con dien len roi).se khong bao gio co chuyen giao du voi tui don mang chinese thui have a nice day

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: